Bật điều hòa hay quạt vào mùa hè sẽ giúp không khí mát mẻ, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, do sức đề kháng còn non yếu nên thường bị lạnh bụng, đặc biệt là vùng rốn.

Một số gia đình thường bật điều hòa rồi để qua đêm. Trẻ ngủ trong phòng thường có thói quen đạp tung chăn. Nửa đêm bố mẹ thức giấc nghĩ con nóng nên không kéo chăn đắp cho con. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị lạnh, ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa khiến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy.

4 tuyệt chiêu giúp trẻ không bị lạnh trong mùa hè

1. Mua quần lưng cao cho con

Các bé đều có đặc điểm chung là bụng sẽ to ra khi được ăn no nên trong lúc ngủ, quần thường tụt xuống đáy khiến bé bị hở bụng. Để tránh điều này, bố mẹ nên mua quần có cạp trước cao và dài hơn, lưng thun co giãn, khóa kéo. Như vậy, dù trẻ có ăn no cũng không bị tức bụng vì quần chật. Khi trẻ vận động, chạy nhảy, quần không cạp thấp sẽ tránh được nguy cơ bị lạnh bụng vào mùa hè.

2. Mua sản phẩm giúp chống lạnh bụng

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp chăm sóc rốn và vùng bụng cho bé. Người lớn nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu, uy tín và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Mua một ít dầu gió bôi lên bụng vừa giúp làm ấm cơ thể bé vừa giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

3. Điều hòa không khí phù hợp

Một số gia đình cho rằng không nên bật điều hòa vào ban đêm vì không tốt cho trẻ. Một số gia đình cho rằng cần làm mát không khí để giảm bớt sự khó chịu cho trẻ. Trên thực tế, cả hai cách nghĩ trên đều sai lầm và phản khoa học.

Vào mùa hè nóng nực, nếu không có cách làm mát không khí thì cả nhà sẽ khó ngủ. Đặc biệt, trẻ nhỏ có thân nhiệt cao hơn người lớn, nếu cảm thấy khó chịu sẽ thường quấy khóc dẫn đến thể lực giảm sút, mệt mỏi. Bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp cũng không tốt bởi điều này không chỉ khiến trẻ em bị cảm lạnh mà người lớn cũng dễ mắc bệnh.

Phương pháp phù hợp nhất là duy trì nhiệt độ ở mức 26 - 28 độ C để hạ nhiệt. Trong thời gian này, người lớn nên đắp một chiếc chăn mỏng lên bụng trẻ. Khi trẻ ngủ bật quạt nhẹ, tránh để gió thổi trực tiếp vào trẻ. Người lớn chú ý luôn đắp một chiếc chăn mỏng trên bụng trẻ.

4. Cho trẻ nhỏ mặc yếm đi ngủ

Nếu trẻ còn quá nhỏ, người lớn có thể cho trẻ mặc áo liền quần ngắn tay. Loại quần áo này có đáy quần rộng và bảo vệ vùng bụng của bé.

Vùng rốn của bé sơ sinh có thể coi là “vết thương thể xác” vô cùng nhạy cảm với những tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài. Rốn và bụng nếu bị lạnh thì hệ tiêu hóa của bé sẽ không tốt. Vì vậy, những mẹo nhỏ trên đây sẽ là gợi ý hay để mẹ chăm sóc con tốt hơn.