Di truyền, các bệnh nội tiết, thiếu hụt hormone tăng trưởng, suy giáp là một số nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm lớn so với các bạn cùng trang lứa.

Chậm phát triển xảy ra khi trẻ có tốc độ phát triển thể chất và tinh thần chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Sự chậm phát triển này có thể do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra như thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc suy giáp. Trong một số trường hợp, điều trị kịp thời có thể giúp sự phát triển sớm của trẻ trở lại bình thường.

Trẻ chậm phát triển thường khó bắt kịp các bạn cùng trang lứa về thể chất và tinh thần.  Ảnh: Freepik

Trẻ chậm phát triển thường khó bắt kịp các bạn cùng trang lứa về thể chất và tinh thần. Hình ảnh: Freepik

Nguyên nhân có thể gây chậm phát triển ở trẻ em bao gồm:

Lịch sử gia đình: Nếu tất cả các thành viên trong gia đình đều thấp bé, trẻ thường chậm phát triển hơn so với các bạn cùng trang lứa. Xương của trẻ chậm phát triển, trẻ thường dậy thì muộn. Chậm phát triển do tiền sử gia đình là một vấn đề khá cơ bản. Với sự đầu tư kịp thời, sự phát triển của trẻ có thể bắt kịp các bạn cùng trang lứa khi bước vào tuổi dậy thì.

Thiếu hormone tăng trưởng: Trong những trường hợp bình thường, hormone tăng trưởng thúc đẩy sự phát triển của các mô cơ thể. Trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng sẽ không thể duy trì tốc độ tăng trưởng lành mạnh.

suy giáp: Trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị suy giáp có tuyến giáp hoạt động kém thường chậm phát triển. Điều này là do tuyến giáp chịu trách nhiệm giải phóng các hormone thúc đẩy tăng trưởng bình thường, tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến chậm phát triển.

hội chứng Turner: Hội chứng Turner (TS) là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến những phụ nữ bị thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể X. Trẻ mắc hội chứng này không tổng hợp chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. .

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ có thể chậm lớn do mắc các bệnh như hội chứng Down, loạn sản xương, thiếu máu, các bệnh lý như tim mạch, tiêu hóa, phổi, kém dinh dưỡng…

Trẻ chậm phát triển, nếu không được điều trị sớm sức khỏe có thể bị ảnh hưởng tiêu cực như kích thước bàn tay, bàn chân chênh lệch so với tỷ lệ bình thường. Trẻ em có thể bị táo bón, khô da và khó giữ nước nếu hormone thyroxine thấp. Khi nồng độ hormone tăng trưởng (GH) thấp, khuôn mặt của trẻ có thể phát triển khá bất thường...

Anh Chí (Dựa trên đường sức khỏe)