Cùng với sự phát triển của thời đại, cha mẹ ngày nay gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm. Một mặt họ phải lo cơm áo gạo tiền cho gia đình, mặt khác họ phải lo cho con cái học hành.

Làm thế nào để người lớn dành thời gian với con cái của họ trước khi đi ngủ?

Nếu cha mẹ tập trung quá nhiều vào công việc, họ sẽ có ít thời gian dành cho con cái hơn. Vào cuối một ngày bận rộn, khi họ về nhà lúc nửa đêm, bọn trẻ thường đã ngủ. Lúc này, họ không thể làm gì khác hơn là hôn lên trán đứa trẻ đang ngủ. Vì vậy, khi kể cho con bạn những câu chuyện trước khi đi ngủ, đó có lẽ là một điều xa xỉ.

Bé được bố mẹ kể chuyện trước khi ngủ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nếu đứa trẻ sống với ông bà, về cơ bản người già hiếm khi kể chuyện trước khi đi ngủ cho đứa trẻ. Họ cũng gặp khó khăn khi đọc những câu chuyện trong sách. Hơn nữa, trong suy nghĩ của họ, trẻ nên được yên tĩnh trước khi ngủ, kể chuyện lúc này có thể khiến trẻ trở nên hào hứng, thích thú và không còn buồn ngủ nữa.

Trước 1 tuổi, trẻ không cần cha mẹ kể chuyện trước khi ngủ, bởi lúc này trẻ chưa hiểu, chưa có khả năng tư duy và chưa hiểu được ý nghĩa đằng sau câu chuyện được nghe. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, việc kể chuyện hoặc trò chuyện với trẻ trước khi đi ngủ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp trẻ muốn được nghe cha mẹ kể chuyện trước khi ngủ nhưng lúc này cha mẹ đã quá mệt mỏi nên cáu gắt và không đáp ứng nhu cầu của trẻ.

4 thay đổi xảy ra khi trẻ được cha mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ

Nếu một đứa trẻ được cha mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ mỗi ngày trong 2 năm, 4 thay đổi sau đây sẽ xảy ra:

1. EQ tăng cao

Mỗi tối trước khi đi ngủ, trẻ nằm yên trên giường nghe bố mẹ kể chuyện và bắt đầu tưởng tượng ra nhiều thứ, có cảm giác nhân vật chính là mình.

Khi nhân vật chính gặp tai nạn hoặc gặp khó khăn, trẻ sẽ nghĩ cách giải quyết, thậm chí thể hiện những suy nghĩ như không muốn nhân vật này chết, cầu mong cho người kia khỏe mạnh để chiến đấu với kẻ thù. .

Bé 2 tuổi được mẹ đọc truyện trước khi đi ngủ suốt 2 năm, 3 thay đổi sau đó khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Khi cha mẹ nói cho trẻ biết kết quả sẽ ra sao, chúng thở phào nhẹ nhõm, hoặc rơi vào tâm trạng buồn bã khi nhân vật yêu thích của mình qua đời. Những cảm giác này như thể chính đứa trẻ cũng đang bị tổn thương giống như nhân vật trong câu chuyện.

Theo thời gian, cảm xúc của trẻ trở nên phong phú hơn, chỉ số EQ tăng lên, điều này vô cùng có lợi cho trẻ sau này.

2. Kỹ năng ngôn ngữ phát triển nhanh

Khi được kể chuyện, bé sẽ ghi nhớ được tất cả các tình tiết trong truyện, não bộ sẽ hoạt động tích cực hơn và phát triển nhanh chóng. Bằng cách này, trí nhớ của trẻ được cải thiện tốt hơn, giúp ích rất nhiều cho việc phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Trên thực tế, có sự khác biệt rất lớn trong biểu hiện sự tự tin giữa những đứa trẻ được kể chuyện và những đứa trẻ không được kể chuyện.

Bé 2 tuổi được mẹ đọc truyện trước khi đi ngủ suốt 2 năm, 3 thay đổi sau đó khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Hình minh họa.

3. Hình thành thói quen ngủ tốt

Đến giờ đi ngủ, trẻ sẽ đợi bố mẹ kể chuyện rồi mới chìm vào giấc ngủ. Đây giống như một nghi thức bất thành văn khiến trẻ cảm thấy mãn nguyện và thư thái hơn trước khi đi ngủ.

Kể chuyện cũng giúp trẻ hiểu các quy tắc. Nếu có một ngày cha mẹ quên, con cái sẽ nhắc nhở cha mẹ tuân theo những quy tắc hàng ngày của chúng.

4. Cải thiện khả năng tập trung

Nếu quan sát kỹ, cha mẹ sẽ thấy những đứa trẻ học giỏi đều có một điểm chung là rất tập trung khi học.

Trên thực tế, khả năng học hỏi của một người không phải là bẩm sinh, nó được trau dồi và hình thành trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Khi cha mẹ đọc truyện trước khi đi ngủ, những câu chuyện thú vị, sinh động dễ khiến trẻ tập trung và say mê lắng nghe. Nếu bố mẹ đọc truyện mỗi tối, khả năng tập trung của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nguồn: Sohu, 163

https://afamily.vn/be-2-tuoi-neu-duoc-cha-me-ke-truyen-truoc-khi-di-ngu-trong-2-nam-4-thay-doi-sau-do- khi-ai-được-cung-cấp-trên-ngang-20220322223328793.chn