Trẻ dễ bị hư men răng do ăn nhiều đường và tinh bột, dùng quá nhiều kem đánh răng, bàn chải có lông quá cứng.

Chăm sóc răng miệng là vấn đề quan trọng mà các bậc cha mẹ cần chú ý thực hiện cho con mình càng sớm càng tốt. Vệ sinh răng miệng không chỉ giúp răng sạch sẽ, hơi thở thơm tho mà còn là giải pháp giúp ngăn ngừa các bệnh về nướu, sâu răng khi trẻ lớn lên. Men răng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỏng hơn so với người lớn và vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nếu lớp cấu trúc này bị tổn thương, răng sẽ dễ gãy hơn, nhạy cảm với nhiệt độ, răng bị nhiễm trùng dẫn đến sâu răng, đau nhức răng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số thói quen có thể làm hỏng men răng của trẻ, bao gồm:

Ăn thực phẩm nhiều đường và tinh bột

Trẻ nhỏ thường có niềm đam mê lớn với các loại thực phẩm có đường. Tuy nhiên, thực phẩm có đường, tinh bột chứa rất nhiều đường và bất cứ thứ gì có đường đều là mối đe dọa cho răng và nướu. Nếu trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường cộng với thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách, men răng sẽ dễ bị tổn thương hơn bình thường.

Dạy trẻ cách đánh răng đúng cách để bảo vệ men răng.  Ảnh: Freepik

Dạy trẻ cách đánh răng đúng cách để bảo vệ men răng. Hình ảnh: Freepik

Quá nhiều kem đánh răng

Một trong những thành phần trong kem đánh răng là florua. Trẻ nhỏ không thể nhổ ra khi đánh răng, đôi khi có thể nuốt kem đánh răng. Tiếp xúc quá nhiều với florua có thể dẫn đến mòn răng, về lâu dài sẽ làm hỏng men răng của trẻ. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể giảm nguy cơ tổn thương men răng bằng cách chọn loại kem đánh răng không chứa florua hoặc thêm một lượng rất nhỏ kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Chỉ cần làm sạch răng của bạn theo cách thông thường

Thức ăn vụn, vụn nhỏ bám trên mảng bám răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và ăn mòn men răng. Những mảnh vụn này thường khó loại bỏ bằng cách đánh răng thường xuyên hai lần một ngày. Cha mẹ có thể dạy con cách súc miệng bằng nước muối, chỉ nha khoa, tăm xỉa răng sau khi ăn để việc vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.

Tránh bàn chải đánh răng có lông quá cứng

Chọn bàn chải đánh răng phù hợp là rất quan trọng đối với trẻ em. Bàn chải đánh răng người lớn bạn nên chọn cho trẻ là loại có lông bàn chải mềm, không quá cứng. Bàn chải đánh răng quá cứng sẽ làm hỏng men răng và mô nướu khi bạn chải quá mạnh. Hầu hết các nha sĩ đều khuyên dùng bàn chải lông mềm hoặc siêu mềm cho trẻ em vì nó giúp làm sạch nhẹ nhàng, hiệu quả mà không làm hỏng men răng và nướu của bé.

Anh Chí (Dựa trên Thời Báo Điện Tử)