rong biển và cá giàu i-ốt; rau lá xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất; các loại hạt cung cấp magie… có lợi cho bệnh nhân tuyến giáp.

Tuyến giáp sản xuất hormone để duy trì sự trao đổi chất cân bằng trong cơ thể. Bệnh tuyến giáp xảy ra do biến đổi mô học, nhất là khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn (cường giáp hoặc suy giáp). Tuyến giáp sản xuất quá ít hormone gây suy giáp. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tăng cân, không chịu được nhiệt độ lạnh. Tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone dẫn đến cường giáp. Bệnh nhân cường giáp sử dụng hết năng lượng quá nhanh, gây mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh, sụt cân.

Hai rối loạn chính này của tuyến giáp được gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt, thiếu i-ốt gây rối loạn chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến nhiều người. Vì vậy, bệnh nhân tuyến giáp cần có chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe. BS.CKI Trần Đông Hải (Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) gợi ý một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân tuyến giáp.

thực phẩm giàu i-ốt

I-ốt giúp cân bằng nội tiết tố tuyến giáp, kích thích sản sinh các nội tiết tố cần thiết, giảm sự hình thành các khối u tuyến giáp. Thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, hải sản tốt cho người bị bướu cổ nhưng không tốt cho bệnh nhân cường giáp. I-ốt cần thiết cho tuyến giáp nhưng nên bổ sung ở mức hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày.

Bệnh nhân đang điều trị bằng i-ốt phóng xạ và các phương pháp điều trị khác nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị để bổ sung thích hợp hàng ngày. Nếu người bệnh lạm dụng sẽ khiến tuyến giáp hoạt động quá mức gây viêm tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.

Những chiếc lá xanh

Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên bao gồm các loại rau lá xanh. Bởi đây là những thực phẩm chứa nhiều magie, khoáng chất, cung cấp dưỡng chất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tuyến giáp và cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Người bệnh nên ăn các loại rau có màu xanh đậm như mồng tơi, xà lách, rau muống… để có đủ magie; giúp các triệu chứng đau cơ, mệt mỏi, nhịp tim không đều được cải thiện.

Người bệnh tuyến giáp nên ăn các loại rau lá xanh để bổ sung magie cho cơ thể.  Ảnh: Freepik

Người bệnh tuyến giáp nên ăn các loại rau lá xanh để bổ sung magie cho cơ thể. Hình ảnh: Freepik

Quả hạch

Các loại hạt phổ biến như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí… là nguồn cung cấp magie rất tốt cho cơ thể, giàu protein thực vật, vitamin B, E và các khoáng chất khác hỗ trợ hoạt động hiệu quả của các tuyến nội tiết. . áo giáp. Hạt lanh chứa hàm lượng cao axit béo omega 3 rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp nên nó cũng là một lựa chọn ăn kiêng cho người cường giáp. Trước khi ăn, hạt lanh cần được nghiền nhỏ để tăng lợi ích.

Thịt gà

Thịt gà cung cấp chất đạm, kẽm tốt cho sức khỏe. Kẽm cần thiết để điều chỉnh hormone tuyến giáp trong cơ thể, vì vậy bạn có thể chọn thêm thịt gà vào chế độ ăn uống của mình.

Những người mắc bệnh tuyến giáp nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng và uống thuốc theo quy định. Khi có dấu hiệu bất thường ở cổ hoặc các triệu chứng như mệt mỏi, không chịu được nhiệt độ lạnh, hồi hộp, tim đập nhanh… thì người bệnh nên đi khám. khoa nội tiết - đái tháo đường để được khám và điều trị phù hợp.

Hoa mận