Người thừa cân thường có dung tích phổi nhỏ, dễ thở; tiếp xúc với amiăng, sản phẩm xây dựng... cũng có thể gây ra cơn hen suyễn, ung thư phổi.

Mập

Những người thừa cân hoặc béo phì dễ bị khó thở khi lên cầu thang hoặc thực hiện các hoạt động thể chất khác vì họ thường có thể tích phổi nhỏ hơn, dẫn đến khó thở. Ngoài ra, mỡ thừa vùng bụng sẽ ức chế khả năng hoạt động của cơ hoành.

Khi chất béo tích tụ dưới da, các tế bào mỡ sẽ tiết ra các hormone có thể gây viêm khắp cơ thể, bao gồm cả phổi. Điều này cũng ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Để duy trì cân nặng hợp lý, mỗi người nên duy trì các bữa ăn lành mạnh với thực phẩm toàn phần, rau củ, trái cây, chất xơ và protein từ thực vật. Đồng thời, bạn duy trì các bài tập thở, tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và phổi.

Nhấn mạnh

Trong những tình huống căng thẳng, cơ thể tiết ra các hormone như adrenaline và cortisol khiến bạn thở nhanh hơn. Những người mắc bệnh phổi mãn tính, chẳng hạn như COPD hoặc hen suyễn, có thể bị khó thở và hoảng sợ khi bị căng thẳng. Bên cạnh đó, cơ thể tiết ra nhiều cortisol cũng làm tăng cảm giác thèm ăn. Đối với những người hút thuốc, căng thẳng có thể khiến họ thèm thuốc hơn.

Để bảo vệ sức khỏe lá phổi, mỗi người nên thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tập thể dục, không hút thuốc lá. Có thể giảm căng thẳng bằng cách ngủ đủ giấc vào ban đêm, dành thời gian mỗi ngày để thiền và tập thở tập trung.

Môi trường ô nhiễm dễ làm tổn thương phổi.  Ảnh: Freepik

Môi trường ô nhiễm dễ làm tổn thương phổi. Hình ảnh: Freepik

Chất lượng không khí

Tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí như amiăng, các sản phẩm xây dựng và sơn, carbon monoxide… có thể gây ra các cơn hen suyễn, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển phổi của trẻ.

Ung thư phổi có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng hầu hết các trường hợp là do hút thuốc lá. Tiếp xúc với khí radon cũng là nguyên nhân gây bệnh. Các chuyên gia y tế giải thích, hít phải các hạt nhỏ thải vào không khí lâu ngày có thể dẫn đến ung thư. Những hạt nhỏ này có thể bị mắc kẹt trong phổi, gây tổn thương cho các tế bào của phổi, dẫn đến viêm.

Viêm lâu dài có thể gây ra những thay đổi trong cách tế bào tái tạo. Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương DNA, đột biến và thay đổi biểu hiện gen. Những thay đổi này có thể khiến các tế bào phổi phát triển không kiểm soát được.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ô nhiễm không khí góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như: ung thư bàng quang; nhiễm trùng đường hô hấp; bệnh liên quan đến tim.

Mỗi người hãy tự kiểm tra chất lượng không khí tại địa phương nơi mình sinh sống thông qua các ứng dụng, thông tin báo chí. Bạn nên tránh tập thể dục ngoài trời khi không khí bị ô nhiễm vì bạn có thể hít phải khí độc khi thở sâu và nhanh khi gắng sức. Tốt nhất, mỗi người nên tránh tập thể dục ở những khu vực có lưu lượng giao thông cao, khi chất lượng không khí kém.

sự nhiễm trùng

Các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp bao gồm cúm, Covid-19, viêm phổi, ho gà (ho gà), RSV và cảm lạnh thông thường có thể làm hỏng phổi.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng phổi đều có thể điều trị được, nhưng chúng cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, người già, người mắc bệnh phổi hoặc hệ miễn dịch suy yếu. Có vắc-xin để ngăn ngừa nhiều bệnh thông thường ảnh hưởng đến phổi.

Lê Nguyên (Dựa trên Dòng sức khỏe, ăn cái nàyKhông phải cái đó)