Cụ bà 81 tuổi nguy kịch do mắc Covid-19 nặng trên nền bệnh tiểu đường, Alzheimer, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Ngày 8/3, TAND. PGS. để xuất viện. Bà nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, tiền sử Alzheimer, tiểu đường hơn 15 năm, viêm phổi nặng do Covid-19. Bệnh nhân chưa được tiêm phòng Covid-19.

Bà Đoan được đặt nội khí quản thở máy, dùng thuốc vận mạch để duy trì sự sống, tiêm insulin và được chuyển vào khu cách ly áp lực âm để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Bệnh nhân bị suy đa tạng nên được lọc máu liên tục. Ê-kíp đã đặt tĩnh mạch trung tâm cho bà Đoàn để đảm bảo truyền thuốc, kiểm soát cân bằng nước và điện giải; Dùng kháng sinh mạnh kết hợp điều trị tích cực chống nấm.

Trong 10 ngày đầu tiên, giai đoạn phục hồi rất khó khăn. Nhiều lúc bệnh nhân tưởng không qua khỏi vì tụt huyết áp, nhịp tim chậm, dọa ngừng tim rồi hôn mê. “Chúng tôi chỉ biết làm hết sức mình, không từ bỏ dù chỉ một tia hy vọng, thay phiên nhau theo dõi bệnh nhân 24/7”, PGS Việt Hòa nói.

Sau 10 ngày, bà Đoàn bắt đầu có những dấu hiệu chuyển biến tích cực khi ngưng dùng thuốc vận mạch. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, mất ý thức, phải nằm viện hô hấp dài ngày nên rất khó cai máy thở. Sau 16 ngày, bệnh nhân được mở khí quản an toàn, giảm dần máy thở hỗ trợ.

Bà Doan đã qua cơn nguy kịch trong những ngày đầu nhập viện.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bà Doan đã qua cơn nguy kịch trong những ngày đầu nhập viện. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đến ngày thứ 19, bà Đoàn lần đầu tiên có kết quả âm tính với Covid-19. Do phổi bị tổn thương nặng chưa hồi phục nên chị Đoàn vẫn đang phải thở máy. Cô được chuyển ra khỏi khu cách ly, được điều trị tích cực tại phòng nội trú.

Sau 22 ngày, bé được cai máy thở ôxy, chính thức qua cơn nguy kịch, chuyển sang khâu hồi sức chăm sóc. Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý và các bài tập phục hồi chức năng toàn diện, sức khỏe của cô được cải thiện từng ngày. Sau 42 ngày, bà Đoan xuất viện.

Nam (con trai bà) kể, những ngày đầu mẹ lâm bệnh hiểm nghèo, nhiều người khuyên anh “bỏ cuộc” vì nghĩ mẹ không còn hy vọng sống. Trước tình thế nguy cấp, gia đình anh quyết định gửi gắm niềm tin vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. "Nhiều ngày nằm trong bệnh viện, chứng kiến ​​cảnh các bác sĩ, y tá cố gắng cứu mẹ dù mẹ bệnh nặng, tôi rất biết ơn. Tôi không thể tin rằng có ngày mình lại được đón mẹ trở về từ ca bệnh". cửa tử”.,” anh tâm sự.

PGS. GS Việt Hoa khuyến cáo, Việt Nam vẫn còn rải rác ca mắc Covid-19 mới và các biến thể mới lây lan nhanh hơn, kháng vắc xin nên người có hệ miễn dịch. yếu cần cẩn thận. Người cao tuổi, có bệnh nền, uống nhiều thuốc điều trị nên cơ thể suy giảm miễn dịch, dễ mắc Covid-19 hơn. Nhiễm virus rất khó điều trị.

Một số người nhiễm virus Covid-19 có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ, không có triệu chứng nên rất khó phát hiện. Vì vậy, việc chăm sóc và phát hiện những biểu hiện bất thường ở người già là vô cùng quan trọng.

thanh ba

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.