Nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang, dị vật mắc kẹt trong tai có thể làm tổn thương tai, gây đau nhói.

Người bị đau tai dữ dội, có cảm giác như dao cắt nên đi khám bác sĩ để có cách khắc phục. Đau tai đột ngột hoặc dữ dội thường do nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là do tình trạng tiềm ẩn ở hàm hoặc các dây thần kinh quanh mặt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau tai.

Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai có thể do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra, nước đọng trong tai sau khi bơi, đưa dị vật vào tai, ngoáy bằng ngón tay bẩn. Bệnh gây viêm nặng, sưng tấy, chảy mủ khiến tai bị đau dữ dội. Nhiễm trùng tai nhẹ chỉ khiến tai bị đỏ, ngứa và khó chịu. Nhưng khi tình trạng nhiễm trùng nặng hơn, cơn đau sẽ nặng hơn và lan ra mặt, cổ hoặc một bên đầu. Tình trạng này cũng có thể gây đau tai khi nuốt, giảm thính lực và sốt.

Việc ngoáy tai không đúng cách rất dễ gây nhiễm trùng tai.  Ảnh: Freepik

Việc ngoáy tai không đúng cách rất dễ gây nhiễm trùng tai. Hình ảnh: Freepik

Dị vật mắc kẹt trong tai: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị dị vật mắc vào tai hơn người lớn. Dị vật gây áp lực lên ống tai và màng nhĩ. Nếu dị vật gây nhiễm trùng, nó có thể gây đau dữ dội, ù tai hoặc nghẹt mũi. Khi bị đau tai không rõ nguyên nhân, bạn nên chú ý đến tình trạng này, đi khám sớm để can thiệp nếu có dị vật trong tai.

viêm xoangNhiễm trùng xoang xảy ra khi các mô lót trong xoang bị tắc nghẽn do tích tụ dịch. Bệnh do cảm lạnh, dị ứng theo mùa, lệch vách ngăn mũi. Những người bị nhiễm trùng xoang thường bị đau hoặc áp lực xung quanh mũi và mắt, cùng với chảy dịch mũi sau, chảy dịch màu xanh lá cây hoặc màu vàng và hơi thở có mùi. Một số trường hợp nặng, cơn đau có thể truyền lên tai, đau nhói như có vật gì đâm vào tai. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc thông mũi, rửa mũi, chườm ấm, xông hơi để giúp loại bỏ bụi bẩn, giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Cơ bắp có vấn đề: Rối loạn thái dương hàm gây đau nhức, khó chịu ở cơ hàm. Tình trạng này có thể kèm theo đau đầu, đau lan quanh mắt, tai gây cảm giác nóng rát, ù tai. Rối loạn thái dương hàm thường do thói quen nghiến răng gây ra. Điều này có thể được khắc phục bằng cách thay đổi hành vi của bạn, bỏ thói quen nghiến răng, học cách thả lỏng hàm hoặc đeo dụng cụ bảo vệ hàm. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể điều chỉnh rối loạn thái dương hàm.

Các vấn đề về thần kinh: Những cơn đau nhói trong tai đến rồi đi thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh sinh ba. Đây là tổn thương dây thần kinh gây đau quanh mặt, bao gồm cả tai. Cơn đau tai trong trường hợp này giống như một tia điện, dữ dội và chớp nhoáng. Bệnh nhân được chẩn đoán đau dây thần kinh tọa nên đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)