Chảy máu quanh rốn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý liên quan đến hệ gan mật như viêm tụy, áp xe gan… cần được thăm khám sớm.

ThS.BS Võ Nhật Trường (Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, vết bầm tím quanh rốn còn được gọi là dấu hiệu Cullen. Tùy theo mức độ mà vết thâm ở vị trí này có màu sắc thay đổi. Vết bầm vừa phải có thể có màu vàng hoặc xanh, nặng hơn có thể chuyển sang màu tím. Một số bệnh nhân còn cảm thấy đau và khó chịu ở khu vực này.

Bầm tím xảy ra khi máu và/hoặc men tụy tích tụ trong các mô ngay bên dưới da. Ngoài vùng rốn, vết bầm tím cũng có thể xuất hiện ở hông và lưng. Dưới đây là một số điều kiện có thể gây ra tình trạng này.

viêm tụy cấp

Tuyến tụy sản xuất các enzym tiêu hóa và kích thích tố để kiểm soát quá trình trao đổi chất. Khi các enzym tiêu hóa được kích hoạt trong tuyến tụy trước khi được giải phóng vào ruột non, chúng sẽ phá hủy mô tụy, gây đau, chảy máu trong và u nang tụy. Nếu viêm tụy cấp tái phát nhiều lần sẽ gây tổn thương tuyến tụy và dẫn đến viêm tụy mãn tính. Các trường hợp cấp tính tiến triển nhanh chóng và thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Đối với những trường hợp viêm tụy cấp, vết bầm tím quanh rốn có thể xuất hiện trong khoảng 24-72 giờ sau khi khởi phát bệnh, bác sĩ Trường cho biết. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 37% trường hợp viêm tụy có dấu hiệu này, bệnh nhân tử vong sau đó.

Các bệnh liên quan đến gan, mật, tụy có thể gây bầm tím quanh rốn.  Ảnh: Freepik

Các bệnh liên quan đến gan, mật, tụy có thể gây bầm tím quanh rốn. Hình ảnh: Freepik

Chấn thương tụy hoặc bụng

Tổn thương tuyến tụy hoặc chấn thương bụng do tai nạn có thể gây đau bụng, chảy máu trong và bầm tím quanh rốn.

vỡ lá lách

Lá lách là một cơ quan nằm bên dưới sườn trái. Vỡ lách gây tụ máu trong ổ bụng, có thể gây bầm tím ở rốn, cần cấp cứu khẩn cấp.

Áp xe gan do amip

Entamoeba histolytica là một loại amip có khả năng xâm nhiễm vào nhu mô gan, gây tụ mủ, áp xe gan. Loại nhiễm trùng này phổ biến hơn ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém và đông dân cư, có thể dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe và biểu hiện là vết bầm tím quanh rốn.

thoát vị rốn

Dây rốn kết nối mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Dây rốn được cắt sau khi sinh và tự lành lại để tạo thành rốn. Bác sĩ Trường cho biết, khoảng 20% ​​trường hợp cần thêm thời gian để vết thương lành hoặc chưa lành. Ở những trẻ này, chảy máu bụng có thể dẫn đến bầm tím quanh rốn.

Bầm tím quanh rốn cũng có thể do các nguyên nhân như bệnh bạch cầu (ung thư hạch không Hodgkin), mang thai ngoài tử cung, vỡ phình động mạch chủ bụng (gây đau dữ dội ở bụng, lưng dưới). ), u nang buồng trứng (khi khối u phát triển lớn có thể xuất hiện vết bầm tím quanh rốn).

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy có vết bầm tím quanh rốn hoặc những biểu hiện bất thường khác trên cơ thể. Sau khi khám, bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp CT, siêu âm… Bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể như hướng dẫn nhịn ăn, phẫu thuật nếu cần thiết. .

Thường Trường