Theo dữ liệu từ Mayo Clinic, năm lý do hàng đầu khiến trẻ nghỉ học là các bệnh như cảm lạnh thông thường, cúm dạ dày, nhiễm trùng tai, đau mắt đỏ và viêm họng. Tìm hiểu các khía cạnh mới của từng bệnh sẽ giúp bạn biết cách chống lại chúng tốt nhất.

Cảm lạnh thông thường

Có hơn 200 loại vi-rút có thể gây cảm lạnh thông thường, trong đó vi-rút ở mũi là loại phổ biến nhất. Như các bác sĩ đã chỉ ra, kháng sinh không phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với cảm lạnh thông thường do vi rút gây ra.

Cúm dạ dày hoặc viêm dạ dày ruột do virus

Thói quen ăn uống không hợp vệ sinh có thể dẫn đến nhiều bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra, trong đó viêm dạ dày ruột do vi rút Rota là bệnh phổ biến. Đây là những loại vi rút gây ra hội chứng tiêu chảy cấp, có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan.

Nhiễm trùng tai Trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn, đặc biệt là trẻ sơ sinh do hệ miễn dịch của trẻ còn khá non nớt. Theo thống kê, khoảng 2/3 trẻ em bị ít nhất một lần viêm tai trước hai tuổi. Và nhiễm trùng tai thường do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra nên thường bắt đầu khi bé bị nhiễm vi-rút, chẳng hạn như cảm lạnh. Nhiễm trùng tai luôn bắt đầu ở mũi, đó là kết quả khi màng mũi tiết ra quá nhiều chất nhầy và các kênh dẫn lưu (mũi, xoang, tai) không hoạt động bình thường.

mắt hồng

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc do adenovirus gây ra, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường tăng cao khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể con người dễ mệt mỏi, hệ miễn dịch kém tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm kết mạc. để dịch bệnh lây lan. điều kiện để virus dễ dàng tấn công.

Trẻ đau mắt đỏ thường kèm theo sốt, đau họng, dễ nhầm với viêm họng. Việc điều trị bệnh đau mắt đỏ rất dễ dàng, bệnh đau mắt đỏ nếu được điều trị kịp thời sẽ không để lại biến chứng nhưng nếu tự ý dùng thuốc hoặc không điều trị dứt điểm sẽ bị viêm, loét giác mạc.

Đau họng

Virus là nguyên nhân của hầu hết các bệnh viêm họng và có thể đi kèm với các dấu hiệu suy hô hấp khác, bao gồm ho và sổ mũi. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy có khoảng 200 chủng vi rút và vi khuẩn khác nhau gây bệnh viêm mũi họng nên có thể trẻ mắc vi rút này lại có thể bị nhiễm vi rút khác khi cơ thể còn đang hồi phục. sự suy sụp. miễn dịch sau một lần nhiễm trùng trước đó.

Cách phòng tránh các bệnh thường gặp

Tất cả năm bệnh có điểm chung là gì? Ông nói: “Khi sự hỗ trợ miễn dịch suy yếu và sự cân bằng vi khuẩn bị mất đi, điều đó có nghĩa là kẻ xấu đã chiến thắng. Để chống lại cả hai nguyên nhân này, bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của con bạn với sự trợ giúp của thực phẩm hữu cơ. Khuyến khích con bạn ăn nhiều trái cây và rau quả. Nếu có thể, hãy cố gắng thêm nấm vào thực đơn của trẻ vì chúng rất tốt cho hệ miễn dịch.

Một thành phần quan trọng để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là bảo vệ vi khuẩn khỏe mạnh. Lợi khuẩn có thể đến từ nguồn thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, phô mai… Hãy cẩn thận với những thực phẩm chứa nhiều đường, bởi chúng “lấn át” lợi khuẩn của lợi khuẩn.

Ngoài việc cung cấp thực phẩm, thay đổi hành vi cũng có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của con bạn. Dưới đây là những lời khuyên dễ dàng cho một cuộc sống không có mầm bệnh.

Rửa tay

Nhắc nhở con bạn rửa tay thường xuyên, kể cả trước hoặc sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bạn có thể làm cho nó vui hơn nữa bằng cách yêu cầu họ hát Chúc mừng sinh nhật trong khi rửa tay.

Ngủ

Ngủ đủ giấc là một kho vũ khí quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em khỏi cảm lạnh, cũng như rút ngắn quá trình cảm lạnh. Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng, trẻ dưới 1 tuổi cần được đáp ứng đủ. Khoảng 14 đến 16 giờ ngủ. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi nên ngủ từ 12 đến 14 tiếng, trẻ từ 3 đến 6 tuổi nên ngủ ít nhất từ ​​10 đến 12 tiếng, trẻ từ 7 đến 12 tuổi nên ngủ khoảng 10 đến 11 tiếng và thanh thiếu niên nên ngủ vào lúc 8 giờ. và 9 giờ mỗi đêm.

Hắt hơi hoặc ho

Nên khuyến khích trẻ che miệng khi ho hoặc hắt hơi, và nếu có thể, dùng khăn giấy hoặc khăn tay thay vì lấy tay che miệng khi ho.

Luyện tập thể dục đều đặn

Hãy chắc chắn rằng con bạn được tập thể dục thường xuyên! Khuyến khích con bạn tham gia nhiều môn thể thao và các hoạt động thích hợp. Điều này không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp trẻ có cơ hội phát triển trí lực lành mạnh.

Hạn chế tiếp xúc

Cố gắng giữ gìn sức khỏe cho trẻ, hạn chế tiếp xúc với trẻ và người lớn bị bệnh. Mặc dù bị ốm là một phần trong quá trình hệ thống miễn dịch của trẻ phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng việc giữ cho trẻ khỏe mạnh khỏi những người bị bệnh khác là một cách dễ dàng để tránh tạo ra một chu kỳ nhiễm trùng có thể khiến trẻ bị bệnh. tất cả mọi người đều bị bệnh. Ai cũng ốm lâu hơn.

Tránh hút thuốc gián tiếp

Khói thuốc thụ động có thể gây kích ứng phổi và xoang của trẻ em, giống như người lớn. Tiếp xúc liên tục có thể là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về hô hấp.

Hãy uống vitamin

Bổ sung nhiều vitamin cho trẻ đặc biệt là vitamin D vào mùa đông khi chúng ta ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Không dùng chung chai nước

Trẻ em nên tránh dùng chung chai nước và các vật dụng cá nhân khác với những đứa trẻ khác để tránh bị cảm lạnh.