Mẹo chữa say nắng cho trẻ

1. Đặt bé ở nơi râm mát

Là cha mẹ trẻ, hãy dành chút thời gian để dạy con bạn và người chăm sóc cách nhận biết các triệu chứng say nắng. Vì hầu hết các dấu hiệu say nắng đều khá dễ nhận biết từ bên ngoài.Và ngay khi bé bắt đầu cảm thấy quá nóng, hãy lập tức di chuyển bé từ nơi có nắng đến nơi có bóng râm, râm mát hoặc mát hơn để hạ nhiệt độ cho bé.

2. Cởi giày ra

Khi cho trẻ vào bóng râm hoặc nơi thoáng mát, chú ý cởi giày dép của trẻ để giúp cơ thể trẻ tản nhiệt qua bàn chân và các ngón chân.

Ngoài việc cởi giày, hãy nhớ cởi tất, mũ bảo hiểm và bất kỳ phụ kiện nào trên cơ thể con bạn ngay lập tức.


3. Đắp khăn lạnh

Dùng khăn ướt đắp lên trán và lưng cho trẻ giúp hạ thân nhiệt nhanh chóng.

Lúc này, bạn cũng nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc và nước chanh. Tránh cho trẻ uống đồ uống có chứa caffein khi trời nóng hoặc đồ uống có nhiều đường vì caffein là chất lợi tiểu có thể dẫn đến mất nước, đồng thời nước có chứa quá nhiều đường cũng khiến trẻ nhanh khát nước.


4. Theo dõi nhiệt độ thường xuyên

Cho trẻ mặc quần áo nhẹ, thoáng mát để thân nhiệt nhanh chóng được thải ra ngoài. Theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên, liên tục cho đến khi nhiệt độ của trẻ trở lại bình thường. Tuyệt đối khi trẻ bị say nắng, bạn không được lơ là việc theo dõi nhiệt độ của trẻ vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

5. Đưa trẻ đến bệnh viện nếu có dấu hiệu bất thường

Nếu trẻ hôn mê, nôn ói hoặc có biểu hiện rối loạn tâm thần thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế. Bởi say nắng nếu không được điều trị sớm, lâu dài có thể gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong.

Những dấu hiệu cơ bản khi trẻ bị say nắng:

- Da trở nên nóng và khô

- Giảm tiết mồ hôi

- Trẻ bị đau đầu

- Sức đề kháng yếu