Cha mẹ có thể thay đổi chế độ ăn uống, dùng nước muối, bột baking soda để sát trùng miệng cho trẻ bị tưa miệng.

Bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm nấm phổ biến gây ra các mảng trắng trên lưỡi và má. Trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh nhất vì nấm phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như miệng của trẻ chưa mọc răng. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ để chống lại nấm.

Nấm phát triển quá mức có thể do bệnh hoặc do sử dụng kháng sinh. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị tưa miệng, hãy đưa con đi khám và điều trị càng sớm càng tốt; đồng thời chăm sóc trẻ theo 5 cách sau để cải thiện bệnh.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Nếu bệnh nhẹ, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn các phương pháp điều trị tự nhiên, không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn uống. Nếu bé đang ăn dặm, bạn có thể thử giảm lượng đường trong bữa ăn của bé. Lý do là các loại nấm gây bệnh thường phát triển mạnh khi có carbohydrate, vì vậy việc giảm carbohydrate trong chế độ ăn cũng có thể làm giảm bệnh tưa miệng. Thực phẩm chứa nhiều đường bao gồm trái cây, carbohydrate tinh chế, đường bổ sung và chất làm ngọt nhân tạo và nước ép trái cây.

muối nở

Baking soda pha loãng (natri bicacbonat) cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tưa miệng. Bạn dùng nửa thìa baking soda pha với một cốc nước ấm rồi dùng tăm bông bôi vào chỗ tưa miệng của bé hoặc bôi lên đầu vú để sát trùng rồi lau sạch trước khi cho bé bú.

Dầu dừa

Dầu dừa có axit caprylic giúp trị tưa miệng cho bé. Để sử dụng, bạn nên dùng tăm bông chấm dầu dừa lên các mảng trắng trong miệng của trẻ và theo dõi phản ứng cơ thể của trẻ. Nếu con bạn bị dị ứng với dừa, bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Dầu dừa giúp trị tưa miệng cho bé.  Ảnh: Freepik

Dầu dừa giúp trị tưa miệng cho bé. Hình ảnh: Freepik

Nước muối và thuốc

Muối hoạt động như một chất khử trùng và làm dịu các triệu chứng của bệnh tưa miệng. Hòa tan nửa thìa muối vào 1 cốc nước ấm rồi dùng tăm bông thấm nhẹ dung dịch này lên vết thương để giảm triệu chứng tưa lưỡi ở trẻ.

Trẻ bị tưa miệng thường được điều trị bằng thuốc kháng nấm, bôi trên lưỡi hoặc trên da. Cha mẹ nên dùng tăm bông để phết thuốc thay vì cho trực tiếp vào lưỡi. Gia đình nên bôi thuốc sau khi trẻ đã ăn no để thuốc không bị trôi.

Sữa chua

Sữa chua tự nhiên có chứa lactobacillus bulgaricus, là một loại lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh trong miệng của bé. Lợi khuẩn từ sữa chua có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của bệnh tưa miệng.

Bạn nên chọn loại sữa chua không đường, không béo dành cho trẻ em. Nếu trẻ còn quá nhỏ, dùng tăm bông bôi một lớp mỏng sữa chua lên vùng da bị hăm. Bạn cũng có thể thử một loại men vi sinh khác an toàn cho trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để ngăn ngừa tưa miệng tái phát?

Để tránh tái nhiễm, cha mẹ cần đảm bảo tất cả các vật dụng đưa vào miệng bé đều được rửa sạch và tiệt trùng, ví dụ như tiệt trùng núm vú giả bằng nước sôi sau mỗi lần cho bé sử dụng. Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh thì nên điều trị để tránh lây bệnh cho con.

Một số chuyên gia có thể cho con bạn dùng thuốc tím khổ sâm vì đặc tính kháng nấm của nó, nhưng bạn nên cân nhắc giữa lợi ích và hạn chế của loại thuốc này. Thuốc có đặc tính kháng nấm, nhưng làm tăng nguy cơ ung thư, làm ố môi và quần áo trẻ sơ sinh, gây kích ứng da và loét. Do đó, nhiều trường hợp trẻ bị tưa miệng nhẹ bác sĩ sẽ không chỉ định loại thuốc này.

chi lê (Dựa trên Cha mẹ)