Ngoài gen và tuổi tác không thể thay đổi, có nhiều cách để giảm nguy cơ ung thư tiêu hóa như không hút thuốc, hạn chế rượu bia, tập thể dục.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, nguy cơ mắc ung thư của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhiều nghiên cứu cho thấy thay đổi lối sống và thói quen lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa căn bệnh này.

Từ bỏ hút thuốc

Hóa chất có hại trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, không chỉ phổi. Việt Nam là nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết... Nếu bạn là người hút thuốc, điều bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình là ngừng hút thuốc. .

Giữ cân nặng phù hợp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 25 là bình thường. Đối với người Việt Nam và người Châu Á Thái Bình Dương, chỉ số BMI vào khoảng 18,5-22,9.

Thừa cân béo phì là yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản, dạ dày, tụy, đại trực tràng, túi mật… Mọi người nên thường xuyên tập thể dục thể thao và có lối sống lành mạnh. Sống khoa học để giữ cân nặng hợp lý.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn quá nhiều đồ chiên rán, ăn no, nhịn ăn sáng hay ăn khuya… đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn đồ cay, nóng, quá chua, mặn… dễ gây kích ứng dạ dày, đường ruột dẫn đến viêm loét, có thể có polyp trong hệ tiêu hóa.

Khánh khuyên, bạn nên đặt mục tiêu ăn nhiều trái cây và rau xanh, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và protein lành mạnh. Chế độ ăn uống hàng ngày nên giảm thịt đỏ, thịt chế biến, đồ uống có cồn và có ga và đồ uống có hàm lượng calo cao.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ ung thư.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều trái cây và rau xanh, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ ung thư. Hình ảnh: Freepik

Cắt giảm rượu

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ ung thư hệ thống tiêu hóa như miệng, hầu họng, thực quản, đại trực tràng, gan và tuyến tụy. Bạn càng uống nhiều rượu, nguy cơ của bạn càng cao. Rượu trực tiếp đi vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột non, nơi chuyển hóa thành chất độc acetaldehyde xảy ra trong gan. Do đó, hệ thống tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để đào thải rượu ra ngoài.

Tập thể dục

Bác sĩ Khanh dẫn chứng nhiều nghiên cứu cho thấy duy trì tập thể dục giúp giảm cân hoặc giữ cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau, trong đó 3 loại ung thư hệ tiêu hóa là ung thư thực thể. thực quản, dạ dày và đại tràng. Hoạt động thể chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể hoạt động tốt, từ đó phát hiện các tế bào có thể tiến triển thành ung thư để loại bỏ trước khi chúng gây hại.

Hầu hết các bệnh ung thư đường tiêu hóa không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Theo bác sĩ Khanh, việc khám sức khỏe định kỳ là cần thiết. Những người trong độ tuổi 40-45 và có nguy cơ mắc bệnh cao cần tầm soát sớm và thăm khám theo lịch trình của bác sĩ. Việc phát hiện sớm rất quan trọng, giúp điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

ngọc lục bảo