Bổ sung canxi và vitamin D, tránh các hoạt động có nguy cơ té ngã cao, bỏ hút thuốc và uống rượu đều có thể góp phần làm giảm nguy cơ gãy xương cổ tay.

Gãy cổ tay là gãy xương xảy ra ở một hoặc nhiều xương tạo nên cổ tay. Ở một số người, gãy xương cổ tay là dấu hiệu đầu tiên của bệnh loãng xương. Loãng xương khiến xương trở nên mỏng manh hơn, dễ bị tổn thương trước những va chạm nhỏ trong cuộc sống.

Nguy cơ gãy cổ tay do loãng xương tăng theo độ tuổi. Ở phụ nữ trên 50 tuổi, loãng xương chiếm 85% các trường hợp gãy cổ tay. Điều này là do sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen ở phụ nữ giảm, đẩy nhanh quá trình mất khối lượng xương.

Theo các chuyên gia, khoảng một nửa số ca gãy xương liên quan đến loãng xương có thể ngăn ngừa được. Dưới đây là năm cách có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và ngăn ngừa gãy xương cổ tay.

Gãy cổ tay có nhiều khả năng xảy ra do loãng xương.  Ảnh: Freepik

Gãy cổ tay có nhiều khả năng xảy ra do loãng xương. Hình ảnh: Freepik

ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau và protein nạc có thể tăng cường sức khỏe của xương, giảm nguy cơ gãy xương. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D có lợi cho sức khỏe của xương. Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, natri và đường bổ sung để bảo vệ xương khỏe mạnh mỗi ngày.

Bổ sung Vitamin DVitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, rất quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh. Nồng độ vitamin D thấp làm tăng nguy cơ giảm mật độ xương và nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn.

Mọi người có thể nhận được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Các nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin D là cá béo (chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá minh thái và cá hồi), nấm, phô mai, lòng đỏ trứng, ngũ cốc tăng cường hoặc nước cam. .

Bỏ hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương cột sống, hông và cổ tay. Uống nhiều rượu có thể cản trở nồng độ canxi trong cơ thể, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone bảo vệ xương. Bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu có thể giúp duy trì sức khỏe của xương, giảm nguy cơ gãy xương.

bổ sung canxiCanxi là một khoáng chất thiết yếu cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh. Khi một người không có đủ canxi, cơ thể sẽ sử dụng canxi từ xương, khiến xương bị mất dần theo thời gian.

Để hạn chế nguy cơ mất xương, mọi người có thể chú ý cung cấp canxi qua đường ăn uống. Một số thực phẩm giàu canxi là sữa, phô mai, sữa chua, đậu phụ, các loại hạt và hạt, và các loại đậu. Ngoài ra, canxi có thể thu được thông qua các chất bổ sung hỗ trợ sức khỏe của xương.

tránh rơi: Té ngã là nguyên nhân phổ biến gây gãy xương cổ tay, đặc biệt ở người già và người bị loãng xương. Các bài tập, chẳng hạn như yoga hoặc thái cực quyền, có thể giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và phối hợp để ngăn ngừa té ngã. Người cao tuổi nên đảm bảo nhà của họ được thông gió tốt, loại bỏ các nguy cơ vấp ngã trên sàn nhà, lắp đặt tay vịn trong phòng tắm và dọn sạch các vết tràn để tránh trượt và ngã.

Các triệu chứng của gãy xương cổ tay do loãng xương có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: đau, sưng, bầm tím, biến dạng cổ tay, mất chức năng, tê hoặc ngứa ran... Không phải trường hợp gãy xương nào cũng gây đau dữ dội, một số trường hợp có thể khó phát hiện nếu chỉ gây khó chịu và sưng tấy nhẹ.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)