Đeo khẩu trang khi ra ngoài, sử dụng máy tạo độ ẩm, xây dựng thói quen chống dị ứng vào ban đêm… có thể giúp giảm nghẹt mũi do dị ứng.

Người bị dị ứng phải làm quen với việc đối phó với dị nguyên ở hầu hết các mùa trong năm. Dị ứng gây ra các triệu chứng như sổ mũi, ngứa mắt, hắt hơi liên tục… Để giải quyết các triệu chứng này, người bệnh thường phải sử dụng thuốc, có chiến lược phòng và điều trị cụ thể. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ có thể giúp những người bị dị ứng thoát khỏi những cơn nghẹt mũi khó chịu.

Đeo khẩu trang khi ra đường: Đi dạo, làm vườn, dọn dẹp hay làm bất cứ việc gì bên ngoài, bạn cũng nên đeo khẩu trang nếu bị dị ứng. Đây là cách giúp mũi giảm tiếp xúc với dị nguyên như phấn hoa, mạt bụi, vẩy da thú cưng, dị nguyên xung quanh…

Lưu ý nên chọn mua khẩu trang vừa vặn, thoải mái, giúp dễ thở ngay cả khi vận động mạnh. Mọi người nên tắm và thay quần áo càng sớm càng tốt sau khi ra ngoài, những việc này giúp loại bỏ phấn hoa khỏi cơ thể, bảo vệ bạn khỏi các chất gây dị ứng khi tiếp xúc.

Đeo khẩu trang giúp tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng.  Ảnh: Freepik

Đeo khẩu trang giúp tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Hình ảnh: Freepik

Sử dụng đúng loại thuốc: Những người thường xuyên bị dị ứng nên chuẩn bị một số loại thuốc đặc trị để điều trị các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ngứa mũi và ngứa, chảy nước mắt. Ví dụ như thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt mũi steroid. Mọi người có thể đi khám định kỳ để biết tình trạng dị ứng cụ thể, từ đó có chỉ định dùng thuốc phù hợp. Mỗi cá nhân có các triệu chứng và phản ứng khác nhau đối với từng loại thuốc. Những phản ứng này có thể thay đổi và suy yếu dần theo thời gian.

Có thói quen chống dị ứng vào ban đêm: Bạn nên chú ý loại bỏ phấn hoa và các chất gây dị ứng vô tình tiếp xúc trong ngày, mỗi khi về đến nhà. Vào buổi tối, tắm vòi sen là cách giúp con người rửa trôi các tác nhân gây dị ứng. Mọi người cũng nên tập thói quen rửa mũi bằng nước muối trước khi đi ngủ, thổi một ít nước ở dạng sương mù vào phòng sẽ giúp giảm nghẹt mũi.

Máy lọc không khí: Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA), máy lọc không khí giúp giảm và loại bỏ các chất gây dị ứng trong không khí, làm loãng chất nhầy và khắc phục chứng nghẹt mũi do dị ứng.

Uống thuốc sớm: Các triệu chứng dị ứng như sổ mũi, nghẹt mũi và ngứa mắt... có xu hướng nặng dần lên theo thời gian. Do đó, khi các triệu chứng ở giai đoạn đầu, bạn nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Đối với những người bị dị ứng với phấn hoa, thời tiết thay đổi nên uống thuốc trước khi mùa phấn hoa bắt đầu sẽ hiệu quả hơn khi các triệu chứng dị ứng xuất hiện.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)