Hạn chế thực phẩm có đường, chọn thực phẩm giàu chất xơ và tự làm đồ ăn nhẹ là tất cả các cách để giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn.

Trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng theo thời gian, dẫn đến nguy cơ kháng insulin, tiền tiểu đường và tiểu đường cao hơn. Quá nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, hoạt động, sự hiếu động cũng như sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Dưới đây là một số lời khuyên mà cha mẹ có thể giúp con hạn chế đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hạn chế đồ uống có đường: Cha mẹ nên loại bỏ khỏi chế độ ăn hàng ngày của trẻ những thực phẩm có chứa đường, đặc biệt là đường nhân tạo như nước ngọt, nước có ga, nước thể thao, soda… Ngoài ra, các loại nước hoa quả, nước ép trái cây cũng nên hạn chế trong thực đơn. Trẻ uống quá nhiều nước trái cây mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng tích tụ đường dư thừa.

đào tạo hương vị: Một mẹo khác mà cha mẹ có thể thử để giúp con mình cắt giảm lượng đường là rèn luyện sự thèm ăn của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cho bé ăn thức ăn đặc với thức ăn nhạt, không thêm đường. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đồ ăn vặt chứa quá nhiều đường như bánh kẹo, mứt…

Rèn luyện vị giác của con bạn bằng cách không cho chúng tiếp xúc với đường quá sớm.  Ảnh: Freepik

Rèn luyện vị giác bằng cách không cho bé ăn đồ ngọt quá sớm. Hình ảnh: Freepik

Đọc kỹ nhãn thực phẩm: Cha mẹ nên học cách đọc nhãn thực phẩm, tìm hiểu thành phần trong thực phẩm được bán trên thị trường để biết tổng lượng đường và chất tạo ngọt được thêm vào. Từ những con số này, bạn có thể cân đối các loại thực phẩm có đường khác và giảm tổng lượng đường mà con bạn có thể tiêu thụ mỗi ngày.

Chọn thực phẩm giàu chất xơ: Cha mẹ nên chọn thực phẩm có ít hơn 10 g đường và nhiều hơn 5 g chất xơ. Trẻ ăn nhiều chất xơ sẽ cảm thấy no lâu hơn, giảm nồng độ cholesterol. Điều này có nghĩa là giảm nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường.

Một số sản phẩm giàu chất xơ và chứa nhiều đường tự nhiên mà cha mẹ có thể lựa chọn cho con như trái cây, rau củ, rau mầm, các loại hạt...

Làm đồ ăn nhẹ lành mạnh của riêng bạn cho trẻ em: Thực phẩm chế biến thường sử dụng thêm đường và chất bảo quản. Người lớn nên ưu tiên cho trẻ dùng đồ tự làm, càng ít đường càng tốt, hoặc chọn đường tự nhiên.

Anh Chí (Dựa trên Phòng khám Cleveland)