Một số bí quyết giúp trẻ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phát triển tốt hơn trong giai đoạn tăng trưởng.

Vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch và chống lại một số tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chúng giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tăng cân, và có thể được kết nối với não, ảnh hưởng đến tâm trạng và bảo vệ trẻ em khỏi các rối loạn sức khỏe tâm thần như chứng tự kỷ hoặc trầm cảm. . Bị cảm lạnh.

Không giống như bộ gen cố định khi mới sinh, hệ vi sinh vật sẽ bị thay đổi phần lớn và bị ảnh hưởng bởi lối sống và môi trường. Trong thời thơ ấu và mầm non, cấu trúc chung của hệ vi sinh vật được thiết lập và đây là thời điểm “vàng” để can thiệp vào cấu trúc này. Dưới đây là một số cách giúp con bạn tăng cường sức khỏe đường ruột:

ăn sữa chua

Sữa chua chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, Tại Hoa Kỳ, tiêu thụ vi khuẩn sống hoặc vi khuẩn tốt, chẳng hạn như vi khuẩn có trong sữa chua, có thể làm giảm tần suất nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ em.

Sữa chua không đường tuy tốt nhưng kém hấp dẫn với trẻ nên mẹ có thể bổ sung thêm các loại trái cây như dâu tây, xoài… để tăng khẩu vị cho trẻ.

Tăng cường vi khuẩn tốt

Hệ vi sinh vật đường ruột phát triển mạnh nhờ chất xơ, carbohydrate phức hợp có trong thực vật. Nghiên cứu cho thấy, khi ở trạng thái đói, vi khuẩn sẽ ăn chất nhầy ở lớp niêm mạc bảo vệ thành trong của đường ruột. Nếu vi khuẩn đến gần ruột hơn, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến tình trạng viêm âm ỉ, cuối cùng dẫn đến rối loạn tự miễn dịch như bệnh viêm ruột, dị ứng và hen suyễn.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu có thể hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật tốt, giúp cân bằng và củng cố hệ tiêu hóa của trẻ.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giúp củng cố và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.  Ảnh: Freepik.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt giúp củng cố và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik.

khử trùng chọn lọc

Các quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt thực sự có thể ngăn con bạn tiếp xúc với các loại vi khuẩn khác nhau nhưng cũng có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch yếu hơn sau này. Cha mẹ muốn bảo vệ con mình khỏi vi khuẩn gây bệnh như liên cầu khuẩn và E. coli bằng cách khử trùng mọi thứ chúng chạm vào. Tuy nhiên, điều này cũng gián tiếp làm giảm khả năng tiếp xúc của trẻ với các vi khuẩn tốt cần thiết cho sự phát triển của sức khỏe đường ruột.

Một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện ra rằng những đứa trẻ được cho núm vú giả tự làm sạch (thay vì khử trùng chúng bằng nước sôi) ít có khả năng mắc bệnh chàm và hen suyễn. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể việc không khử trùng núm vú giả sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc của em bé với vi khuẩn tốt, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đang phát triển của em bé.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, cha mẹ cũng cần tạo môi trường sống xanh, trong lành để tránh sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn có hại hơn là có lợi.

Tránh dùng kháng sinh không cần thiết

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh là có thể tiêu diệt bừa bãi các vi khuẩn có ích, kể cả những vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Điều này có thể ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe lâu dài của bé.

nghiên cứu năm 2020 được thực hiện bởi Phòng khám Mayo đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng kháng sinh ở trẻ em dưới 2 tuổi và tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, bệnh celiac và tăng cân quá mức. Tác dụng này có thể là do sự thay đổi của kháng sinh với chức năng của hệ vi sinh vật trong cơ thể. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho con dùng kháng sinh khi thật cần thiết.

Hoạt động thể chất thường xuyên và ngủ đủ giấc

Hoạt động thể chất giúp giảm táo bón và cân bằng hệ thống đường ruột. Ngoài ra, chơi thể thao, vận động cũng là cách để trẻ giải phóng năng lượng tích tụ.

Ngủ không đủ giấc cũng làm chậm hệ thống miễn dịch và gây mất cân bằng đường ruột. Vì vậy, cha mẹ cần duy trì giấc ngủ điều độ cho con.

Bảo Bảo (Dựa trên Cha mẹ)