Rất khó để phổi của người từng hút thuốc trở lại trạng thái ban đầu, nhưng có một số cách tự nhiên giúp làm sạch và tăng cường sức khỏe của phổi.

Ở những người hút thuốc, khói thuốc đi vào phổi có thể chứa khoảng 600 hợp chất khác nhau. Các hợp chất này có thể được phân hủy thành hàng ngàn hóa chất bao gồm cả chất có thể gây ung thư. Khói thuốc lá có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm hệ hô hấp, tim mạch, não và hệ sinh sản. Đặc biệt, hút thuốc có thể gây ra hai loại tổn thương vĩnh viễn cho phổi bao gồm khí thũng và viêm phế quản mãn tính. Cả hai tình trạng này được gọi chung là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Phổi là một cơ quan đặc biệt, trong một số trường hợp, có khả năng tự 'sửa chữa' theo thời gian. Sau khi bạn bỏ thuốc lá, phổi của bạn bắt đầu hồi phục và tái tạo từ từ. Tốc độ chữa lành phổi của bạn phụ thuộc vào thời gian bạn hút thuốc và mức độ tổn thương. Mặc dù không có cách nào để loại trừ tổn thương phổi sau nhiều năm hút thuốc, nhưng có một số cách tự nhiên giúp làm sạch và cải thiện sức khỏe của phổi:

Ho

Các chuyên gia cho biết phổi của người hút thuốc có thể tích tụ nhiều chất nhầy, chất nhầy này có thể tồn tại rất lâu sau khi ngừng hút thuốc. Ho là cách cơ thể loại bỏ chất nhầy dư thừa đó, giúp thông đường thở và lấy oxy.

Mỗi người có thể tự làm sạch phổi của mình bằng cách: ngồi xuống ghế, thả lỏng vai, giữ bàn chân phẳng trên sàn; Khoanh tay trước bụng, hít vào từ từ bằng mũi; từ từ thở ra trong khi gập người về phía trước, đẩy hai cánh tay vào bụng; ho 2 hoặc 3 lần trong khi thở ra, giữ cho miệng hơi mở; hít vào từ từ bằng mũi; Nghỉ ngơi và lặp lại khi cần thiết.

Uống nước ấm

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, giữ đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe của phổi. Uống khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày (khoảng 8 ly nước 240 ml) sẽ giúp làm loãng chất nhầy trong phổi, giúp dễ tống xuất chất nhầy khi ho.

Uống đồ uống ấm như trà, nước canh hoặc thậm chí chỉ là nước lọc cũng có tác dụng tương tự. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh nói riêng có đặc tính chống viêm có thể ngăn ngừa một số loại bệnh phổi. Nếu bạn không thích uống đồ uống ấm, hãy thử liệu pháp xông hơi bao gồm hít hơi nước. Liệu pháp xông hơi có thể giúp làm loãng chất nhầy và giảm viêm trong đường thở.

Uống đủ nước giúp làm loãng chất nhầy trong phổi, giúp dễ dàng thoát ra ngoài khi ho.  Ảnh: Pinterest

Uống đủ nước giúp làm loãng chất nhầy trong phổi, giúp dễ dàng thoát ra ngoài khi ho. Hình ảnh: Pinterest

Tập thể dục và hít thở

Duy trì hoạt động có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để duy trì và cải thiện chức năng phổi của mình. Không cần những bài tập phức tạp, chỉ cần đi bộ ra ngoài nơi có không khí trong lành và hít thở sẽ giúp các túi khí trong phổi luôn mở. Đây cũng là cách giúp trao đổi oxy đến các cơ quan trong cơ thể.

tránh ô nhiễm

Phổi của những người đã từng hút thuốc có thể bị tổn thương, vì vậy tránh khói thuốc lá, bụi, nấm mốc và hóa chất sẽ khuyến khích chức năng phổi khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với không khí trong lành, giúp loại bỏ bụi và tạp chất, có thể làm giảm sản xuất chất nhầy trong phổi. Chất nhầy có thể chặn đường thở và khiến việc lấy oxy trở nên khó khăn hơn. Theo dõi chất lượng không khí trên các ứng dụng dự báo mức độ ô nhiễm và cố gắng hạn chế ra ngoài vào những ngày xấu.

Ăn thực phẩm chống viêm

Phổi của người hút thuốc có thể bị viêm, gây khó thở. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm sẽ ngăn ngừa viêm phổi, nhưng nó đã được chứng minh là giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể. Thực phẩm chống viêm bao gồm: quả việt quất, anh đào, rau bina, cải xoăn, ô liu, v.v.

Trong vòng 2 tuần đến 3 tháng sau khi bỏ thuốc, bạn có thể bắt đầu nhận thấy chức năng phổi được cải thiện khi phổi của bạn bắt đầu quá trình tự làm sạch. Trong năm đầu tiên sau khi bỏ thuốc, các triệu chứng như ho và khó thở giảm đi. Trong thời gian này, cùng với các phương pháp làm sạch tự nhiên nêu trên, phổi của bạn bắt đầu tự làm sạch tốt hơn để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khi phổi của bạn tiếp tục làm sạch và tự chữa lành theo thời gian, bạn sẽ tiếp tục gặt hái những lợi ích sức khỏe từ việc cai thuốc lá.

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)