Những người bị đau tim hoặc phẫu thuật tim nên tập thể dục 15-20 phút mỗi ngày, bắt đầu bằng đi bộ, để phục hồi sức khỏe tim mạch.

- Làm thế nào để bắt đầu tập thể dục sau cơn đau tim?

Cách tốt nhất để bắt đầu là đi bộ nhẹ nhàng trong vài phút, tập các bài tập có thể giúp kiểm soát nhịp tim. Người bệnh nên tập dần dần hàng ngày cho đến khi cảm thấy bài tập dễ hình thành hơn thì tăng dần thời gian và tốc độ tập.

Bạn có thể đặt mục tiêu tập thể dục trong 15-20 phút mỗi lần, từ Thứ Tư đến Thứ Sáu. Nếu có thể, hãy tham gia các buổi phục hồi chức năng tim tại bệnh viện.

- Cách nhận biết khi tập luyện quá sức?

Trong một cơ sở phục hồi chức năng tim, các bác sĩ có thang đo gắng sức, dựa trên các yếu tố như khó thở và khả năng nói chuyện. Từ đó, họ sẽ giúp bạn luyện tập ở mức độ phù hợp. Bạn có thể cảm thấy hơi khó thở, nhưng nếu bạn cảm thấy tức ngực, chóng mặt, đánh trống ngực hoặc thở dốc, hãy ngừng tập thể dục và tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

- Tôi không thích tập thể dục và thiết bị thể dục, có hình thức tập thể dục thay thế nào không?

Nhiều bệnh nhân tim mạch không tập thể dục trong nhiều năm sau đó thêm các bài tập vào lịch trình của họ để giữ sức khỏe. Trong số đó, nhiều trường hợp không thích đến phòng tập, thay vào đó họ tìm đến các trung tâm phục hồi chức năng tim mạch, nơi cũng có đầy đủ dụng cụ tập. Một số chọn thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, cho đến khi họ cảm thấy năng động hơn.

Bạn có thể tập đi bộ với mức độ vừa phải, phù hợp, để tăng cường thể lực trước. Sau đó, chọn các bài tập dựa trên lời khuyên của chuyên gia y tế. Trước khi tập thể dục, bạn cần được chuyên gia y tế hoặc bác sĩ xác nhận rằng tim của bạn có đủ khỏe để thực hiện các hoạt động này hay không.

Đối với những người không thể đi bộ nhiều, hãy cân nhắc chuyển sang bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước. Những bài tập này có cường độ thấp và không gây nhiều căng thẳng cho cơ thể.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp người bệnh tim bắt đầu vận động trở lại.  Ảnh: Freepik

Đi bộ nhẹ nhàng giúp người bệnh tim bắt đầu vận động trở lại. Hình ảnh: Freepik

- Làm thế nào để thúc đẩy bản thân tập thể dục?

Bạn nên đặt mục tiêu tập thể dục hàng tuần, sau đó theo dõi tiến trình của mình bằng máy đếm bước chân, máy đếm bước chân hoặc thời gian đi bộ. Cố gắng đặt ra các mục tiêu cụ thể, có thể đạt được, chẳng hạn như đi bộ với bạn bè hoặc gia đình, chạy bộ hoặc làm vườn.

- Tôi lo lắng rằng cơn đau tim của tôi có thể quay trở lại khi tôi tập thể dục, tôi nên làm gì?

Nhiều người cũng lo lắng về vấn đề này. Vì vậy, mọi người nên đi tập theo nhóm để hỗ trợ nhau tốt hơn hoặc nhanh chóng liên hệ với những người có thể giúp đỡ.

Mọi người đều có một tỷ lệ phục hồi nhất định, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi tập luyện trở lại hoặc bắt đầu tập luyện. Bạn có thể tham khảo lịch tập dưới đây để biết mình đang ở cấp độ nào.

Đối với những người đã từng bị đau tim:

Khi bạn cảm thấy sẵn sàng: Đi dạo, đạp xe trong nhà, quan hệ tình dục.

­Sau 1 tuần: Có thể tập thể dục nhẹ nhàng, ví dụ như đi dạo quanh nhà hoặc ngoài vườn, ngồi nhặt rau.

Sau 2 tuần: Làm những công việc nhà nhẹ nhàng, chẳng hạn như dọn giường, giặt giũ hoặc chuẩn bị những bữa ăn đơn giản.

Sau 3-4 tuần: Có thể làm việc nhà, ví dụ phơi quần áo, quét, phủi bụi kết hợp nghỉ ngơi; mang túi mua hàng hoặc đẩy xe đẩy hàng; làm vườn nhẹ nhàng, chẳng hạn như nhổ cỏ hoặc trồng cây trong chậu.

Sau 5-6 tuần: Hút bụi, ủi đồ, làm vườn vừa phải (cắt, cuốc nhẹ).

7-8 tuần: Có thể nâng, vác.

Đối với những người đã phẫu thuật tim:

Khi bạn cảm thấy sẵn sàng: Đi dạo hoặc đạp xe trong nhà.

­Sau 1-4 tuần: Làm việc nhà, chẳng hạn như giặt giũ, lau chùi, phủi bụi và nghỉ ngơi; làm vườn đơn giản, chẳng hạn như trồng cây trong chậu; Hoạt động tình dục nhưng tránh thủ dâm bằng tay.

Sau 4-6 tuần: Golf, trong đó đi bộ và đặt, tránh kỹ thuật xoay.

Sau 8 tuần: Có thể chơi ném bóng, tập nhảy.

Sau 10-12 tuần: Bơi lội, đạp xe ngoài trời.

12 tuần: Câu cá, chơi golf, bế con, hút bụi, cắt cỏ, cuốc đất, đẩy xe siêu thị, đi chợ. Xương ức và cơ ngực vẫn cần thời gian để hồi phục, vì vậy đừng nhấc hoặc thực hiện các hoạt động nặng nhọc của cánh tay trong 12 tuần đầu tiên vì điều này có thể làm chậm quá trình lành vết thương.

chi lê (Dựa trên Quỹ tim mạch Anh)