Thức ăn cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, nhưng đôi khi lại gây ra những triệu chứng mà cha mẹ cần lưu ý.

Buồn nôn và ói mửa

Thông thường, nhạy cảm với thức ăn sẽ biểu hiện đầu tiên dưới dạng đau bụng, nhưng cha mẹ thường không nhận thấy cho đến khi chu kỳ này lặp đi lặp lại nhiều lần. Hãy nhớ rằng sự nhạy cảm với thức ăn của trẻ đôi khi có thể nhẹ như đau bụng sau đó là buồn nôn.

Cha mẹ nên theo dõi, ghi lại thực đơn hàng ngày của trẻ và phản ứng của trẻ với từng loại thức ăn như buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, nôn trớ…

Tiêu chảy và đau bụng

Các biểu hiện tiêu hóa cũng là cách nhận biết rõ ràng nhất về tình trạng nhạy cảm với thức ăn ở trẻ. Cùng với nôn trớ, chướng bụng, tiêu chảy và đau bụng cũng là những triệu chứng điển hình của chứng nhạy cảm với thức ăn ở trẻ. Chúng có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác về đường tiêu hóa nên cha mẹ cần theo dõi biểu hiện của con sau khi ăn một số loại thức ăn để tìm ra nguyên nhân. Một trong những thực phẩm dễ gây ra tình trạng này nhất là sữa giàu protein.

Trẻ có vấn đề về hành vi

Một số trẻ dường như có những hành vi khá tiêu cực sau khi dung nạp một số loại thực phẩm nhạy cảm như gluten, thực phẩm có chất phụ gia hoặc sản phẩm từ sữa. Nếu để ý, cha mẹ có thể thấy trẻ ăn thực phẩm chứa chất phụ gia có xu hướng trở nên tiêu cực, hung hăng và đây có thể là những phản ứng do cơ địa không dung nạp hoặc dị ứng thực phẩm ở trẻ. . .

Để kiểm tra xem những thực phẩm này có phải là nguyên nhân hay không, cha mẹ nên ngừng cho trẻ ăn và theo dõi các triệu chứng tiếp theo.

Trẻ bị đau bụng sau khi ăn có thể do mẫn cảm với thức ăn.  Ảnh: iStock

Trẻ bị đau bụng sau khi ăn có thể do mẫn cảm với thức ăn. Hình ảnh: iStock

hen suyễn

Một phản ứng ít được biết đến đối với sự nhạy cảm với thực phẩm là các cơn hen suyễn và được cho là do sulfites gây ra. Hóa chất này có thể được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến như khoai tây chiên, trái cây sấy khô và đồ nướng. Nếu bạn thấy con mình thở khò khè hoặc bắt đầu ho sau khi thưởng thức món ăn vặt yêu thích của mình, đó có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với sulfite.

Hầu hết các cơn hen xảy ra với cảm giác tức ngực, sau đó là thở khò khè và khó thở khi ho. Bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến khó thở ở trẻ đều cần được khám và điều trị vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sulfite có thể được thêm vào thực phẩm dưới dạng sulfur dioxide, kali bisulfate, kali metabisulfate và natri sulfite, và cha mẹ nên chú ý đến nhãn thành phần khi mua thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn nếu con họ bị hen suyễn. .

Đau đầu

Nhạy cảm với thực phẩm có thể gây đau đầu ở trẻ em và là kết quả của phản ứng chống viêm trong cơ thể. Đây cũng là biểu hiện cha mẹ cần lưu ý ở trẻ để tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Cũng như các triệu chứng khác, nếu con bạn bị đau đầu do nhạy cảm với thức ăn, hãy đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Bất kỳ cơn đau đầu nào ở trẻ đều có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng.

Phân biệt các điều kiện khó hiểu

Cha mẹ có thể nhầm lẫn các triệu chứng nhạy cảm với thực phẩm với dị ứng, nhưng hai tình trạng này hoàn toàn khác nhau. Dị ứng thực phẩm gây ra các phản ứng của hệ thống miễn dịch, cách cơ thể phản ứng với các mối đe dọa.

Các thuật ngữ không dung nạp thực phẩm và nhạy cảm với thực phẩm đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau nhưng có sự khác biệt. Không dung nạp thực phẩm thường liên quan đến một vấn đề tiêu hóa cụ thể có thể được kiểm tra thông qua các xét nghiệm như không dung nạp đường sữa hoặc đường fructose.

Nhạy cảm với thực phẩm bao gồm các phản ứng với thực phẩm không có nguyên nhân hoặc xét nghiệm hoặc điều trị cụ thể mà chỉ có thể được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống.

Nhạy cảm với thực phẩm cũng có thể bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm liên quan đến phản ứng từ hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là cơ thể coi thực phẩm là mối đe dọa và kích hoạt phản ứng miễn dịch cùng với các triệu chứng tiêu hóa. Dị ứng thực phẩm có thể nghiêm trọng như gây khó thở hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhạy cảm với thực phẩm liên quan đến các loại kháng thể khác với dị ứng thực phẩm. Các kháng thể liên quan đến sự nhạy cảm bao gồm globulin miễn dịch (IgG), globulin miễn dịch M (IgM) và globulin miễn dịch A (IgA).

Bảo Bảo (Dựa trên Gia đình rất khỏe mạnh)