Những thay đổi về kết cấu, màu sắc và độ nhạy cảm của da có thể là những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vú.

Bên cạnh những bất thường về thể chất liên quan đến khối u, những thay đổi trên da vú cũng cảnh báo cơ thể đang thay đổi khi phải đối phó với ung thư vú giai đoạn đầu. Theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), những thay đổi bất thường ở vùng da quanh vú thường liên quan đến ung thư vú dạng viêm (IBC) và ung thư Paget của vú. Cả hai bệnh đều thuộc nhóm ung thư vú hiếm gặp nhưng nguy hiểm.

Ung thư vú thể viêm là bệnh dễ lây lan, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Như đã báo cáo về bệnh Paget vú trên tạp chí Ung thư Nam Á J (Mỹ), bệnh Paget vú gây ra những thay đổi ở vùng núm vú và quầng vú, thường xảy ra ở phụ nữ gần tuổi mãn kinh (khi ngừng kinh nguyệt trong 12 tháng). Trong một số trường hợp, khối u ung thư vú ảnh hưởng đến da ở vú hoặc ung thư vú đã lan đến da ở vú. Bạn nên nhận biết và đi khám khi nhận thấy 5 thay đổi bất thường dưới đây.

Phát ban

Một trong những dấu hiệu da chính của ung thư vú dạng viêm là phát ban gây ngứa và sưng tấy. Phát ban có màu đỏ hoặc sẫm màu. Sự khởi phát của bệnh Paget ở vú cũng gây ra phát ban, vảy, sần sùi và ngứa (tương tự như bệnh chàm quanh núm vú nên thường bị bỏ qua). Bệnh chàm chu sinh thường ảnh hưởng đến cả hai vú, trong khi phát ban do ung thư vú chỉ ảnh hưởng đến một bên vú.

Khám da vú định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường của cơ thể.  Ảnh: Freepik

Thường xuyên kiểm tra da vú giúp phát hiện sớm những bất thường. Hình ảnh: Freepik

da lúm đồng tiền

Da sần sùi (chẳng hạn như vỏ cam) cũng có thể là dấu hiệu của cả ung thư vú dạng viêm và bệnh Paget ở vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, da sần sùi là do mạch bạch huyết ở vú vận chuyển các chất trong cơ thể bị tắc nghẽn, khiến da bị lồi ra. Các khối u cũng đang hình thành bên dưới da. Da vú cũng có thể bị viêm, đỏ hơn hoặc sẫm màu hơn, lan rộng khắp vùng da vú.

Da nhăn

Nếp nhăn là một thay đổi khác trong cấu trúc của da vú. Nếp nhăn thường là dấu hiệu nhỏ cho thấy một khối u đang hình thành dưới da vú. Lúc này, do kết cấu bầu ngực thay đổi, các dây chằng bên trong bầu ngực buộc phải kéo da vào trong khiến da không còn căng mịn.

Da trở nên dày hơn

Mô vú dày lên hoặc sưng lên là một dấu hiệu khác của ung thư vú, thường thấy ở ung thư vú dạng viêm. Đây thường là dấu hiệu cho thấy các hạch bạch huyết trong mô vú dày lên bị tắc nghẽn khiến da sưng lên, dày lên và ấm. Ngực không đều hoặc đầy đặn là điều đương nhiên nhưng khi thấy sưng hoặc dày bất thường thì nên đi khám sớm.

thay đổi màu da

Những thay đổi về màu da trên núm vú như da đỏ hoặc sậm màu cũng có thể là dấu hiệu của hai tình trạng này. Thông thường, những thay đổi trên da vú không phải do ung thư mà có thể do côn trùng cắn, mụn trứng cá, chàm, v.v. Những tình trạng da này cũng có thể gây phát ban trên cơ thể, sưng tấy hoặc thay đổi kết quả. kết cấu da ở vùng vú. Nếu các triệu chứng kéo dài, lan sang các vùng da khác, trở nên nóng, ngứa hoặc đổi màu, người đó nên đi khám bác sĩ.

Chị em nên thường xuyên theo dõi sự thay đổi của da ngực. Mỗi người đều có một cơ thể và màu da khác nhau nên bạn sẽ là người quen thuộc nhất với sự thay đổi của cơ thể mình. Bạn có thể ghi lại những thay đổi bất thường nếu có và tiến hành kiểm tra. Các bác sĩ sẽ hội chẩn và hỏi về bệnh sử, triệu chứng, thời gian khởi phát bệnh của bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu làm sinh thiết để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán ung thư.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)