Đau bụng, mệt mỏi, chảy máu âm đạo, có máu trong phân và ho dai dẳng có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đang tiến triển âm thầm.

Đau bụng

Đau bụng, đau lan ra sau lưng, nặng hơn khi nằm và giảm khi ngồi, có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy đứng thứ 3 trong nhóm nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở Mỹ, thường được phát hiện muộn nên khó điều trị hiệu quả.

Hiện tại không có xét nghiệm hiệu quả để sàng lọc ung thư tuyến tụy. Nếu được phát hiện sớm, thời gian sống trung bình là 36 tháng. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, cần có những phương pháp sàng lọc và điều trị hiệu quả hơn.

Mệt

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng. Bệnh có thể tiến triển âm thầm đến giai đoạn nặng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm ở phụ nữ, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ tương đối thấp.

Ung thư buồng trứng phổ biến hơn ở phụ nữ mãn kinh và nguy cơ gia tăng theo tuổi tác. Nhiều trường hợp ung thư buồng trứng là ở phụ nữ từ 63 tuổi trở lên. Bệnh có thể được phát hiện khi khám phụ khoa hàng năm.

chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo bất thường khi quan hệ tình dục hoặc mãn kinh, hoặc giữa các thời kỳ, có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng thường đi kèm với dịch tiết âm đạo có chất nhầy, chảy nước và có máu.

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bạn nên làm phết tế bào cổ tử cung mỗi 3 đến 5 năm và khám phụ khoa mỗi năm.

Khi ung thư tiến triển, chảy máu âm đạo bất thường có thể xảy ra sau khi giao hợp hoặc giữa các thời kỳ, sau khi mãn kinh; tiết dịch âm đạo nặng, có mùi; đau vùng chậu hoặc đau khác cũng trong khi giao hợp. Hầu hết các hướng dẫn khuyến nghị bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên ở tuổi 21.

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư.  Ảnh: Freepik

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Hình ảnh: Freepik

Máu trong phân

Máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Khi có các triệu chứng đau, chảy máu và thay đổi thói quen đại tiện thì có thể ung thư đã ở giai đoạn nặng, vô phương cứu chữa. Thông thường, ung thư đại trực tràng phát sinh từ các polyp tiền ung thư trong niêm mạc đại tràng. Các tế bào tiền ung thư này có thể hình thành theo hình nấm, nằm phẳng hoặc dính vào thành ruột, cần tìm và loại bỏ khối u để ngăn ngừa ung thư.

Ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện thông qua sàng lọc định kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 hoặc 10 năm trước khi người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ví dụ, nếu mẹ bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở tuổi 48, thì bạn nên bắt đầu sàng lọc khi 38 tuổi.

ho dai dẳng

Ho dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ, ở cả nam và nữ.

Các triệu chứng điển hình thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, bao gồm ho dai dẳng, khó thở, đau tức ngực, ho ra máu và khàn tiếng. Theo Tiến sĩ Tobias Peikert, Trung tâm Y học Phổi và Chăm sóc Chuyên sâu, người Mỹ, tuổi từ 55 đến 80, hút thuốc từ 30 năm trở lên được khuyến cáo tầm soát ung thư phổi hàng năm.

Những người không hút thuốc cũng nên được kiểm tra, tùy thuộc vào các yếu tố rủi ro. Tiến sĩ cho biết: “Nếu bạn nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh dựa trên tiền sử bệnh tật, tiền sử gia đình hoặc việc tiếp xúc với chất gây ung thư, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sàng lọc”. những cái chết.

chi lê (Dựa trên Ăn cái này)