Ung thư buồng trứng giai đoạn thấp là một xu hướng nghiêm trọng đang xảy ra ở nhiều phụ nữ trẻ nhưng dấu hiệu còn mơ hồ, tỷ lệ tái phát cao.

Ung thư buồng trứng được phân thành ung thư buồng trứng cấp độ cao và ung thư buồng trứng cấp độ thấp (ung thư buồng trứng cấp độ thấp), hiếm gặp hơn ung thư buồng trứng cấp độ cao. Dưới đây là 5 điều cần biết về ung thư buồng trứng cấp độ thấp.

Xu hướng ở phụ nữ trẻ

Độ tuổi trung bình khi chẩn đoán ung thư buồng trứng nói chung là 63. Tuy nhiên, đối với ung thư buồng trứng cấp độ thấp, độ tuổi trung bình khi chẩn đoán là khoảng 45. Theo nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ), căn bệnh ung thư này có thể xảy ra ở phụ nữ. ở độ tuổi trẻ hơn, từ 27 đến 30, và có xu hướng nghiêm trọng hơn.

Thường kháng hóa trị

Ung thư buồng trứng cấp độ thấp phát triển chậm hơn loại cấp độ cao. Về lý thuyết, loại cao cấp phát triển nhanh, có thể ác tính và khó điều trị hơn. Tuy nhiên, hóa trị thường nhắm vào các tế bào phát triển nhanh, điều đó có nghĩa là hóa trị có thể không hiệu quả đối với các bệnh ung thư phát triển chậm hơn như ung thư buồng trứng cấp độ thấp. Theo tiến sĩ David Gershenson (Đại học Texas, Mỹ), nghiên cứu này chỉ gần đúng, một số trường hợp bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn thấp vẫn đáp ứng với hóa trị.

Khó chẩn đoán

Các triệu chứng của loại ung thư này như đầy bụng, đau bụng, mệt mỏi rất mơ hồ và không đặc hiệu nên các bác sĩ phải mất nhiều năm mới có thể chẩn đoán chính xác. Các triệu chứng như khó tiêu, đi tiểu nhiều lần và thay đổi thói quen đại tiện thường bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích. Một tình trạng khác như đau khi quan hệ tình dục cũng có thể bị nhầm lẫn với vấn đề về tử cung.

Bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể gây đau bụng và vùng chậu. Hình ảnh: Freepik

Tỷ lệ tái phát cao

Do các triệu chứng của ung thư buồng trứng không đặc hiệu và dễ gây nhầm lẫn nên hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và đã di căn (ung thư di căn). Phụ nữ được chẩn đoán ở giai đoạn 2, 3 hoặc 4 có tỷ lệ tái phát cao, khoảng 80%.

Phương pháp điều trị với tiến bộ đầy hứa hẹn

Theo bác sĩ David Gershenson, liệu pháp nhắm trúng đích gần đây đã mang lại nhiều kết quả tích cực và tốt hơn với ung thư buồng trứng cấp độ thấp. Liệu pháp nhắm mục tiêu tiêu diệt tế bào ung thư chính xác hơn hóa trị liệu, đặc biệt nhắm mục tiêu một số gen và protein mà tế bào ung thư cần để tồn tại.

Các chất ức chế can thiệp vào các đường truyền tín hiệu tế bào cụ thể (cách các tế bào nhận và phản hồi thông tin) để ức chế sự phát triển và gây chết tế bào ở một số khối u. Những chất này cũng làm gián đoạn một số tín hiệu kích thích sự phát triển của tế bào ung thư, do đó làm chậm hoặc thậm chí ngừng phát triển.

Một số nghiên cứu cũng đã sử dụng các dòng tế bào ung thư biểu mô huyết thanh mức độ thấp (được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm) để thử nghiệm các loại thuốc mới. Điều này giúp phát triển các phương pháp điều trị mới tốt hơn. Nhờ những tiến bộ này, bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể sống lâu hơn. Hiện nay, tỷ lệ sống trung bình của loại ung thư này là khoảng 10-12 năm.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)