Người đàn ông 47 tuổi bật khóc trên bàn mổ khi bác sĩ thông báo đã tìm thấy tinh trùng và có cơ hội làm cha sau 5 lần mổ tinh hoàn.

Vợ chồng anh Đức được Bác sĩ Đặng Tuấn Anh, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA-HN) đón vào một ngày đầu năm mới 2023, sau nhiều đợt điều trị IVF. . (IVF) tại một trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn khác ở Hà Nội.

Chị Xuân sức khỏe bình thường, nhưng anh Đức bị vô sinh do không có tinh trùng. Đây là bệnh nan y, chiếm 10% nam giới hiếm muộn và 1% nam giới trong độ tuổi sinh sản. Căn bệnh này khiến hành trình tìm con của gia đình anh kéo dài hơn 10 năm. Cả hai vợ chồng già luôn cố gắng động viên nhau tiến lên dù không biết đích đến là bao xa.

Hầu hết bệnh nhân vô sinh nam do vô tinh trùng chỉ mới phẫu thuật một hoặc hai tinh hoàn để lấy tinh trùng đã quyết định dừng lại. Gánh nặng kinh tế, áp lực dư luận và những khó khăn không thể lý giải cản trở quá trình điều trị khiến họ chùn bước. Nhưng vợ chồng anh Đức thì khác, bởi anh đã trải qua 4 lần phẫu thuật tinh hoàn. Lần gần đây nhất, vận may vẫn chưa mỉm cười khi ê-kíp phẫu thuật không tìm thấy tinh trùng ở cả hai tinh hoàn.

Đội ngũ phẫu thuật tại IVFTA đã tìm kiếm tinh trùng từ tinh hoàn của bệnh nhân, đảm bảo tổn thương tối thiểu và bảo tồn khả năng sinh sản sau này.  Ảnh: IVFTA

Ê-kíp phẫu thuật tại IVFTA “tìm” tinh trùng từ tinh hoàn của bệnh nhân, đảm bảo tổn thương ở mức tối thiểu và bảo toàn khả năng sinh sản sau này. Hình ảnh: IVFTA

Chưa được làm bố nhưng 4 lần mổ xẻ không thành đã để lại hậu quả khá nặng nề với anh Đức. Khi đến IVFTA-HN, tinh hoàn 2 bên của anh Đức đã bị teo nhỏ (thể tích < 5ml) only 1/3 of normal volume. Endocrine index is very high (FSH > 80mIU/ml), gấp 8 lần giá trị bình thường, cho thấy hầu như không sinh tinh. Tuy nhiên, khát khao có con quá lớn khiến người đàn ông gần 50 tuổi tha thiết xin bác sĩ cho mổ lần nữa dù được giải thích rằng ca của ông rủi ro hơn những ca mổ trước.

Bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ, theo các báo cáo trên thế giới, tỷ lệ tìm được tinh trùng sau mổ chỉ khoảng 10% nhưng bệnh nhân vẫn tin tưởng và quyết định thử thêm một lần nữa. Anh Đức cũng mạnh dạn thổ lộ, vợ chồng anh đến Tâm Anh IVF vì muốn đón đứa con bằng chính tinh trùng của mình, để vợ chồng anh được nghe con tâm sự, dạy dỗ con từng bước. chập chững biết đi sớm.

"Thú thực, việc phẫu thuật nhiều lần khiến vợ chồng tôi muốn dừng lại, vì cả hai đều căng thẳng, chán nản. Tuy nhiên, ước muốn có một gia đình nhỏ trọn vẹn, được nghe hai từ "đoàn viên" mỗi dịp Tết đến luôn hiện hữu". thôi thúc vợ chồng tôi cùng nhau tiến bước. Tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả để có thể thực hiện ước mơ của hai vợ chồng và Tâm Anh là địa chỉ tôi đặt trọn niềm tin”, ông lão bộc bạch.

Trong ngày mổ, khi tiến hành mở tinh hoàn và vi phẫu tìm ống dẫn tinh bị giãn, ê kíp phẫu thuật đã gặp rất nhiều khó khăn do dấu vết của các ca mổ trước đó. Những dải rối gần như che khuất lối vào. Với sự hỗ trợ của kính hiển vi có hình ảnh phóng đại đến 30 lần và kinh nghiệm tìm tinh trùng từ “vi phẫu” tinh hoàn trước đó, bác sĩ Tuấn Anh và cộng sự đã may mắn tìm được vùng sinh tinh tiềm năng. . tiềm tàng đang ẩn mình trong những góc sâu nguy hiểm.

Sau gần 90 phút đào bới mọi ngóc ngách, tìm kiếm từng ống sinh tinh, kíp mổ đã thu được đủ số tinh trùng để tạo phôi. Khi bác sĩ thông báo đã tìm thấy tinh trùng và có cơ hội làm cha, anh Đức đã bật khóc ngay trên bàn mổ.

Kính hiển vi soi ngược với độ phóng đại hơn 200 lần giúp nhìn rõ tinh trùng bên trong ống sinh tinh của bệnh nhân.  Ảnh: IVFTA

Kính hiển vi soi ngược với độ phóng đại hơn 200 lần giúp nhìn rõ tinh trùng bên trong ống sinh tinh của bệnh nhân. Hình ảnh: IVFTA

Số tinh trùng ít ỏi đã được Bác sĩ Liên Hương - Phó Giám đốc Trung tâm và Thạc sĩ Vũ Đình Hợp - chuyên gia phôi học giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành thủ thuật. hành động lấy. thụ tinh cho trứng của người vợ.

Với số tinh trùng còn lại, các bác sĩ quyết định đông lạnh để phòng trường hợp sau này cần sử dụng. Tuy nhiên, số lượng tinh trùng còn lại không nhiều nên không thể sử dụng phương pháp đông tụ bằng phương pháp thông thường mà cần một chút kỹ thuật đông tụ. Đây là kỹ thuật khó và chỉ thực hiện được tại các trung tâm thụ tinh ống nghiệm lớn trên thế giới. Nhờ những kỹ thuật tiên tiến này, nếu có nhu cầu thực hiện thụ tinh ống nghiệm trong thời gian tới, những trường hợp khó như của anh Đức có thể không phải phẫu thuật nữa, thay vào đó sẽ tiến hành rã đông tinh trùng để sử dụng. sử dụng.

Chị Xuân đang trong quá trình chuẩn bị màng lót để chuyển phôi, dự kiến ​​vào giữa tháng 2. Với sức khỏe ổn định, niêm mạc tử cung đẹp, không có bệnh lý, vợ chồng anh Xuân đặt nhiều hy vọng vào tương lai. tương lai. chuyển phôi này.

"Cuộc sống đầy những điều kỳ diệu. Đôi khi dám bước lên thử thách sẽ đưa bạn đến gần hơn với món quà mà tạo hóa đang chờ đợi bạn. Và bạn sẽ không bao giờ đơn độc trên con đường đó. Bởi bên cạnh bạn luôn có gia đình và bạn bè , cũng như đội ngũ bác sĩ, y tá tận tâm, sẵn sàng đồng hành và hướng đến những điều tốt đẹp nhất sắp tới”, bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.

Khuê Lâm