Rượu trong bia; Chất caffein trong trà, cà phê... có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày, đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

Nhờ có hệ tiêu hóa mà thức ăn được phân giải và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ. Hoạt động tiêu hóa bị thay đổi vì nhiều lý do có thể gây rối loạn. Lúc này, người bệnh có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn, thay đổi thói quen đại tiện…

Bác sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, thông thường nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Phù hợp. phòng vệ sinh; người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, ruột, gan, tụy. Bên cạnh đó, việc lạm dụng một số loại đồ uống dưới đây cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Rượu bia

Rượu làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, kích thích nhu động ruột, rối loạn hấp thu nước, chất dinh dưỡng và chất điện giải, thúc đẩy quá trình đào thải phân ở ruột già. Người uống nhiều bia rượu dễ bị rối loạn tiêu hóa. Người bệnh thường gặp một số triệu chứng đau bụng, khó tiêu; nôn hoặc buồn nôn; phân lỏng ngày 3-4 lần.

Ngoài ra, các nhung mao trong thành ruột chứa nhiều lợi khuẩn. Uống nhiều rượu bia có thể tiêu diệt một lượng lớn vi khuẩn có ích trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phân lỏng. Không giống như quá trình chế biến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, chất cồn trong rượu vang được hấp thụ trực tiếp vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột non. Người uống nhiều rượu thường xuyên có thể mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột. Trong khi đó, các bệnh này đều gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Trà xanh, cà phê

Trà xanh và cà phê chứa hàm lượng caffein cao, đặc biệt là cà phê. Caffein có khả năng làm tăng co bóp bộ máy tiêu hóa dẫn đến tăng nhu động ruột gây đi ngoài phân lỏng. Uống nhiều cafein sẽ kích thích cơ thể tăng tiết hormone gastrin làm tăng tiết axit dịch vị, dạ dày co bóp nhiều hơn, đẩy nhanh thức ăn xuống ruột. Quá trình này cũng làm tăng phản xạ tiêu hóa, dẫn đến phân lỏng.

Chất caffein trong trà và cà phê làm tăng nhu động ruột, khiến phân lỏng.  Ảnh: Freepik

Chất caffein trong trà và cà phê làm tăng nhu động ruột, khiến phân lỏng. Hình ảnh: Freepik

Nước uống tăng lực

Không chỉ cung cấp rất ít chất dinh dưỡng, không có chất xơ, nước tăng lực còn chứa caffein nên gây rối loạn tiêu hóa tương tự như cà phê, bác sĩ Khanh cho biết. Chất làm ngọt hay rượu đường - một dẫn xuất rượu (rượu) của đường (hay rượu macro) như maltitol, xylitol trong nước tăng lực không thể bị phân hủy và chuyển hóa bởi vi khuẩn trong ruột. Chúng hấp thụ nước đi vào ruột hoặc được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, gây đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy.

Sữa và thức uống từ sữa

Một số người không dung nạp đường lactose khi uống đồ uống làm từ sữa, ruột non không phân giải được đường lactose do cơ thể thiếu men lactase. Khi đó, đường Lactose được đẩy xuống ruột già và bị vi khuẩn trong ruột già phân giải thành khí và lỏng khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng.

Đồ uống có ga

Mặc dù đồ uống có ga kích thích sự thèm ăn, nhưng chúng chứa nhiều carbon dioxide, gây đầy hơi và chướng bụng.

Theo bác sĩ Khanh, rối loạn tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý đường tiêu hóa nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm về dạ dày, đường ruột, cần được phát hiện và điều trị sớm. Khi có các triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón, khó nuốt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng dai dẳng và đau khi chạm vào, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt.

Trịnh Mai