Sữa không chứa Lactose, sữa hạnh nhân, sữa dừa và kefir có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Nhiều người không dung nạp đường sữa có thể bị đau bụng, tiêu chảy và có quá nhiều khí trong ruột. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và các vấn đề về tiêu hóa khác nên chọn những loại có ít đường sữa và không chứa các thành phần gây rối loạn tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc) đã đưa ra danh sách các loại sữa dễ tiêu hóa nhất cho dạ dày.

Sữa lactose miễn phí

Những người không dung nạp đường sữa không có đủ men lactase để tiêu hóa đường sữa một cách dễ dàng. Sữa không có đường Lactose là một lựa chọn tốt nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và/hoặc không dung nạp đường Lactose và muốn tránh bị co thắt dạ dày và đầy hơi. Sữa không có đường Lactose (thường là sữa bò đã loại bỏ đường Lactose) được đưa vào chế độ ăn ít FODMAP dành cho những người có vấn đề về tiêu hóa. FODMAPs là carbohydrate được hấp thụ kém từ ruột, có thể làm cho các triệu chứng tiêu hóa trở nên tồi tệ hơn.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân từng được coi là thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao. Nhưng theo nghiên cứu tại Đại học Monash, một cốc sữa hạnh nhân được phân loại là ít FODMAP. Loại sữa hạt này chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin D, vitamin E, canxi tốt cho sức khỏe. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên cẩn thận khi mua sữa hạnh nhân tại cửa hàng vì nó có thể chứa thêm chất làm ngọt.

Sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hàm lượng FODMAP thấp.  Ảnh: Freepik

Sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hàm lượng FODMAP thấp. Hình ảnh: Freepik

Sữa dừa

Nước cốt dừa được làm từ cơm dừa, chứa nguồn chất xơ dồi dào cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Sữa dừa có nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tiêu thụ trên 10% lượng calo hàng ngày. Mặc dù vậy, nồng độ axit lauric và chất béo trung tính vừa phải của sữa dừa có thể tốt cho sức khỏe.

Theo Đại học Monash, người mắc hội chứng ruột kích thích chỉ nên uống 1/2 cốc nước cốt dừa. Bạn có thể làm sữa dừa, sữa hạnh nhân tại nhà. Nếu bạn tự làm nước cốt dừa, bạn sẽ không phải lo lắng về các thành phần được thêm vào khi làm nước cốt dừa.

Sữa Hemp

Sữa gai dầu được làm từ hạt gai dầu, là nguồn cung cấp đạm thực vật rất tốt, thích hợp cho người ăn chay. Nó chứa axit béo omega-3 tốt, nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit amin thiết yếu cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu của Monash đã phát hiện ra rằng một cốc sữa gai dầu có hàm lượng FODMAP thấp. Do đó, những người mắc các bệnh về tiêu hóa có thể uống sữa gai dầu mà không cần lo lắng quá nhiều về các triệu chứng.

kefir

Kefir (nấm sữa) là thức uống sữa lên men thường được làm từ sữa bò, cừu hoặc dê. Nó cũng có thể được làm từ nước cốt dừa, sữa gạo và đậu nành; Chứa nhiều lợi khuẩn và có mùi thơm dễ chịu. Uống kefir có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Kefir chưa được thử nghiệm tại Đại học Monash về lượng FODMAP. Tuy nhiên, nhờ quá trình lên men nên nó có ít đường sữa. Những người mắc hội chứng ruột kích thích và không dung nạp đường sữa có thể sử dụng kefir thường xuyên.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)