Ăn chậm, nhai kỹ thức ăn giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn, tránh đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, việc nhai thức ăn từ từ giúp dạ dày có đủ thời gian để phát tín hiệu đến não đã no. Muốn nhai kỹ thức ăn thì cần phải tập trung, không đọc báo, không nhìn điện thoại và trao đổi công việc… Đây cũng là cách để bạn hạn chế việc ăn quá nhiều và tăng cảm giác hài lòng trong bữa ăn. bữa ăn. bữa ăn.

Theo nhiều nghiên cứu, thức ăn nên được nhai khoảng 32 lần. Những thức ăn khó nhai như bít tết và các loại hạt có thể cần nhai tới 40 lần. Đối với những thực phẩm mềm hơn như khoai tây, dưa hấu, bạn chỉ cần đảo khoảng 5-10 lần. Bằng cách nhai nhiều hơn một lần, bạn sẽ ăn chậm hơn. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn chậm, nhai kỹ đối với hệ tiêu hóa.

tiêu hóa tốt hơn

Nhai là bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa. Nhai đúng cách cho phép dạ dày hoạt động hiệu quả và phân hủy thức ăn nhanh hơn. Nhai giúp dạ dày xử lý thức ăn bằng cách phá vỡ các hạt thức ăn lớn hơn thành các mảnh nhỏ hơn. Hoạt động này cũng làm tăng tiết nước bọt, trong nước bọt có men amylase có tác dụng phân giải một phần tinh bột trong miệng. Do đó, khi nhai kỹ, bạn thường thấy thức ăn trong miệng ngọt hơn.

Nhai kỹ khi ăn giúp quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột chuẩn bị tốt hơn. Khi đủ thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày, nó sẽ di chuyển vào ruột non, nơi nó trộn với các enzym để tiếp tục phân hủy. Các chất dinh dưỡng từ thức ăn được hấp thụ ở ruột non. Chất thải được chuyển xuống ruột già, nếu còn thừa sẽ được đào thải ra ngoài qua trực tràng và hậu môn.

Nhai kỹ khi ăn giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.  Ảnh: Freepik

Nhai kỹ khi ăn giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hình ảnh: Freepik

hấp thụ chất dinh dưỡng

Việc nhai kỹ thức ăn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất từ ​​thức ăn. Hơn nữa, khi bạn nhai thức ăn, các enzym tiêu hóa sẽ được sản xuất nhiều hơn để phân hủy thức ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Quá trình nhai cũng kích hoạt sản xuất axit hydrochloric trong dạ dày, giúp tiêu hóa tốt hơn bằng cách điều chỉnh độ pH, tăng mức độ axit hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn.

Kiểm soát khẩu phần

Bạn càng nhai thức ăn nhiều thì càng mất nhiều thời gian để ăn hết. Bộ não của bạn mất khoảng 20 phút để báo hiệu cho dạ dày rằng cơ thể bạn đã ăn đủ. Nhai thức ăn nhiều lần với tốc độ chậm hơn có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào mỗi bữa.

Trọng lượng tương đối

Những người ăn chậm có xu hướng ăn ít hơn. Nếu bạn nhai thức ăn quá nhanh, có thể bạn đã ăn xong nhưng não vẫn nghĩ rằng bạn đang đói. Điều này khiến bạn ăn nhiều hơn, tiêu hao nhiều calo dẫn đến tăng cân.

Giảm nguy cơ vi khuẩn phát triển

Quá trình nhai làm giảm nguy cơ phát triển quá mức của vi khuẩn. Thức ăn không được phân hủy đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển mạnh trong ruột già, dẫn đến chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Khi bạn nhai thức ăn, cơ thể sẽ gửi một thông điệp đến hệ thống tiêu hóa, kích hoạt quá trình sản xuất axit hydrochloric trong dạ dày, cho phép thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Dạ dày cũng được thư giãn và tiết nước bọt cho phép thức ăn đi vào ruột hiệu quả.

Bác sĩ Khanh chia sẻ, khi không nhai kỹ thức ăn, phần còn lại của hệ tiêu hóa dễ bị rối loạn. Cơ thể không sản xuất đủ enzym cần thiết để phân hủy hoàn toàn thức ăn dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, ợ chua, trào ngược axit, buồn nôn…

ngọc lục bảo