Uống rượu, hút thuốc, ngủ không đủ giấc, ít tham gia các hoạt động trí óc và giao tiếp xã hội... có thể khiến người trẻ suy giảm trí nhớ.

ThS.BS Nguyễn Thị Hải Yến (Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, suy giảm trí nhớ không chỉ gặp ở người già mà tỷ lệ người trẻ cũng có xu hướng mắc phải. . tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống không khoa học. Bác sĩ lưu ý những thói quen ở người trẻ như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, thiếu ngủ... có thể dẫn đến tình trạng này.

Uống bia

Theo bác sĩ Hải Yến, người uống nhiều rượu bia có thể gây suy giảm trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn. Rượu làm suy yếu trí nhớ ngắn hạn bằng cách làm gián đoạn giao tiếp thần kinh ở vùng hippocampus (khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì ký ức). Khi hoạt động của các dây thần kinh bị gián đoạn sẽ xảy ra hiện tượng suy giảm trí nhớ ngắn hạn.

Lạm dụng rượu bia quá mức không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của hải mã mà còn có khả năng làm hỏng chức năng của nó. Rượu có khả năng phá hủy tế bào thần kinh ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia còn có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin, suy giảm trí nhớ, thậm chí là mất trí nhớ vĩnh viễn.

Uống quá nhiều rượu có thể làm suy giảm trí nhớ.  Ảnh: Freepik

Uống quá nhiều rượu có thể làm suy giảm trí nhớ. Hình ảnh: Freepik

Khói

Theo một phân tích năm 2015 của 37 nghiên cứu khác nhau được công bố trên Tạp chí Plos One, những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 40%. Càng nhiều người hút thuốc, nguy cơ càng cao. Trung bình một người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ tăng 34% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Một nghiên cứu của Đại học MCGill tại Mỹ đã chỉ ra rằng hút thuốc trong thời gian dài sẽ làm mỏng vỏ não dẫn đến mất trí nhớ. Vỏ não là lớp bên ngoài của não. Khi bạn già đi, vỏ não trở nên mỏng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn hút thuốc quá nhiều, tốc độ mỏng vỏ não sẽ tăng lên, làm suy giảm trí nhớ và khiến cơ thể lão hóa nhanh chóng.

Nghiện cocain

Sử dụng cocaine lâu dài làm tăng tốc quá trình lão hóa, làm giảm thể tích chất xám và một số vùng não (thùy trán và thái dương). Đây là những khu vực liên quan đến sự chú ý, ra quyết định và trí nhớ. Nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) trên 120 người có cùng độ tuổi, giới tính và chỉ số IQ. Một nửa số người phụ thuộc vào cocaine trong khi 60 người còn lại không có tiền sử lạm dụng chất kích thích. Kết quả cho thấy tỷ lệ mất chất xám ở những người nghiện cocain lớn hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Người sử dụng cocaine mất khoảng 3,08 ml thể tích não mỗi năm, so với chỉ 1,69 ml ở nhóm khỏe mạnh.

Ít tham gia vào các hoạt động trí tuệ và tương tác xã hội

Bác sĩ Yên cho biết, việc ít tham gia các hoạt động trí tuệ và giao tiếp xã hội có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Kích thích xã hội và hoạt động trí tuệ giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh. Đây là cơ sở cho quá trình hình thành và củng cố trí nhớ.

Chứng mất ngủ

Yến giải thích, giấc ngủ là thời gian để cơ thể đào thải độc tố cũng như tạo ra thông tin lưu trữ trên vỏ não và lưu giữ ký ức. Thiếu ngủ khiến hoạt động lưu trữ thông tin ở não trước bị ngưng trệ, gây mất trí nhớ ngắn hạn hoặc quên nhanh chóng. Rối loạn giấc ngủ ở những người trẻ tuổi có thể làm giảm sự chú ý, tập trung và trí nhớ. Người trưởng thành cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Để hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ do mất ngủ, mỗi người cần tích cực ngủ đủ giấc, đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Để cơ thể lưu trữ ký ức hiệu quả, chúng ta cần xây dựng lối sống lành mạnh. Loại bỏ áp lực, căng thẳng, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện đúng cách. Khi đó não bộ sẽ được phục hồi, giảm nguy cơ não bị tổn thương và suy giảm trí nhớ.

Đặng Linh