Huyết áp cao, bệnh tim, bệnh gan, dị vật, ngoáy mũi, uống thuốc chống đông máu… có thể gây chảy máu cam đột ngột.

Chảy máu cam là hiện tượng phổ biến, hầu hết các trường hợp đều nhẹ và có thể kiểm soát tại nhà. Có hai loại chảy máu cam: chảy máu cam trước và chảy máu mũi sau. Chảy máu cam trước rất phổ biến, thường không nguy hiểm và có thể điều trị tại nhà. Nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu cam trước là vách ngăn ngăn cách hai lỗ mũi. Nơi này chứa nhiều mạch máu có thể vỡ ra từ một vết xước đơn giản hoặc va đập vào mặt.

Chảy máu mũi sau ít phổ biến hơn, thường bắt đầu sâu hơn trong mũi khi khoang mũi bị tổn thương và chảy máu. Tình trạng này có thể nguy hiểm nếu máu rò rỉ vào cổ họng. Chấn thương mũi và huyết áp cao là những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu mũi sau.

Nguyên nhân trực tiếp gây chảy máu cam bao gồm chấn thương mũi, dị tật bên trong mũi, viêm mũi hoặc hiếm gặp hơn là khối u trong mũi. Những tình trạng này khiến các mạch máu bề mặt trong mũi bị chảy máu. Tuy nhiên, khi bạn đột nhiên bị chảy máu cam mà không rõ nguyên nhân, có thể do 5 nguyên nhân sau:

Tình trạng sức khỏe cơ bản

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh gan, bệnh thận hoặc một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác có thể làm giảm khả năng đông máu gây chảy máu cam.

Các bệnh về tim như tăng huyết áp và suy tim sung huyết cũng có thể gây chảy máu cam. Huyết áp tăng đột ngột, nhanh chóng có thể đi kèm với đau đầu dữ dội, khó thở và lo lắng. Cảm lạnh, dị ứng, xì mũi thường xuyên cũng gây kích ứng niêm mạc mũi dẫn đến chảy máu cam.

Chọn hoặc gãi mũi của bạn

Vô tình ngoáy hoặc ngoáy mũi có thể làm tổn thương các mạch máu trong lỗ mũi, gây chảy máu cam. Bệnh này thường gặp ở trẻ em, những người hay bị dị ứng gây ngứa mũi dẫn đến ngoáy mũi liên tục và chảy máu cam.

Ngoáy mũi thường xuyên có thể làm vỡ các mạch máu trong mũi, gây chảy máu cam.  Ảnh: Freepik

Ngoáy mũi thường xuyên có thể làm vỡ các mạch máu trong mũi, gây chảy máu cam. Hình ảnh: Freepik

Dị vật mắc kẹt trong mũi

Chảy máu cam cũng có thể xảy ra nếu dị vật được đưa vào mũi. Điều này phổ biến ở trẻ nhỏ, chúng có xu hướng muốn khám phá việc đưa đồ chơi hoặc đồ vật vào miệng, mũi hoặc tai. Các đồ vật như đồ chơi nhỏ, viên sỏi, cục tẩy, viên bi, thậm chí cả thức ăn… mà trẻ cho vào mũi rất dễ gây chảy máu cam. Người lớn cần chú ý khi trẻ chơi với chúng.

Chất làm loãng máu

Nhiều người bị rung nhĩ, nhịp tim không đều uống thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) để ngăn hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, thuốc chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cam. Một số loại thuốc không kê đơn và thuốc chống kết tập tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin, cũng gây chảy máu cam hoặc khiến việc cầm máu trở nên khó khăn hơn bằng cách thay đổi khả năng đông máu của máu.

không khí khô

Không khí khô hoặc thời tiết lạnh có thể làm khô niêm mạc mũi, khiến nó bị nứt và chảy máu. Trong trường hợp này, sử dụng máy tạo độ ẩm có thể giúp giảm không khí khô trong nhà và sử dụng thuốc xịt mũi để làm ẩm lỗ mũi có thể giúp ngăn ngừa chảy máu cam.

Khi bị chảy máu mũi, bệnh nhân nên ngồi cúi về phía trước, bịt hai lỗ mũi trong ít nhất 10 phút, thở bằng miệng, dùng tay ấn trực tiếp để cầm máu. Sau 10 phút, nếu vết thương vẫn chảy máu, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ. Sau khi cầm máu, để ngăn chảy máu cam quay trở lại, có thể dùng nước muối sinh lý và thuốc mỡ bôi để giữ ẩm bên trong mũi, tránh ngoáy hoặc gãi mũi. Những người bị chảy máu nhiều hơn một lần một tuần, hoặc bị chảy máu tái phát, cần đi khám bác sĩ vì có thể là do các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng khác.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)