Trước hết. Nhóm thực phẩm chứa axit hữu cơ

Rau bina, lê, chè... là những thực phẩm chứa hàm lượng axit hữu cơ rất cao. Ngoài ra, những thực phẩm này cũng rất giàu axit phytic, axit oxalic và nhiều loại axit khác. Cơ thể khó hấp thụ các axit này vì chúng khó tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác. Chúng ta thường nghe nói mồng tơi rất bổ máu, lê chứa nhiều nước uống thay trà hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với người lớn thì như vậy, còn đối với trẻ em, nếu bổ sung quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây tác dụng ngược, thậm chí khiến trẻ bị còi xương trong giai đoạn đầu.

2. Nhóm thực phẩm có màu sắc và vị ngọt

Kẹo cao su, mì ăn liền, nước uống chứa nhiều chất tạo ngọt không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trong những loại thực phẩm này thường chứa một lượng độc tính nhất định nên có thể khiến trẻ bị dị ứng thức ăn hoặc không tốt cho hệ tiêu hóa. Thay vào đó, bạn có thể cho bé ăn các loại rau củ khác như cam, dứa, cà rốt nhưng chỉ với lượng vừa phải. Ví dụ, một ngày chỉ nên ăn tối đa 4 quả cam hoặc quýt, với cà rốt, dứa... không nên ăn nhiều.

3. Thực phẩm chứa chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Chocolate hay nước có gas là những thực phẩm xếp vào nhóm này. Khi bé ăn quá nhiều những thực phẩm trên sẽ kích thích hệ thần kinh khiến tim bé đập nhanh, khó ngủ, hồi hộp.

Nhân sâm, sữa ong chúa là thực phẩm chứa thành phần kích thích dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

4. Nhóm thực phẩm chứa chất bảo quản

Những thực phẩm chứa chất bảo quản, phụ gia như cá muối, thịt nướng, bỏng ngô, bánh pudding, cơm hộp… đều là những thực phẩm được khuyến cáo hạn chế cho trẻ. Cá muối chứa một lượng lớn dimethyl sulfoxide, nitrat, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dimethylnitrosamine gây ung thư. Thịt nướng và các loại thực phẩm hun khói khác cũng chứa nhiều chất gây ung thư. Bỏng ngô chứa hàm lượng chì cao, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

5. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm giàu chất béo như trứng, hạt hướng dương, gan… chứa nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ. Hạt hướng dương chứa nhiều axit béo bão hòa, khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của tế bào gan.

Nên thay đổi chế độ ăn của trẻ để có được bảng dinh dưỡng cân đối. Cá, thịt nạc, rong biển, rong biển, nội tạng, rau tươi, hoa quả tốt cho sức khỏe của trẻ.

Những năm gần đây, các kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước cũng cho thấy dầu hạt lúa mì, hành, tỏi, nha đam rất có lợi cho sự phát triển tế bào não ở trẻ. Vì vậy, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé để bé phát triển toàn diện hơn.

Cơ hội trổ tài nấu ăn ngon, chụp ảnh đẹp là đây: click MÓN NGON GIA ĐÌNH để xem thể lệ cuộc thi và rinh giải!!!