Xét nghiệm cúm A H1N1 Có thể xác định hiện tại cơ thể có nhiễm virus cúm A H1N1 hay không, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều phương pháp xét nghiệm nên bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 5 phương pháp xét nghiệm cúm A H1N1 chính xác nhất hiện nay.

xét nghiệm cúm a h1n1

Virus cúm A h1n1 là gì?

Virus cúm A H1N1 (Influenza virus), thuộc họ Orthomyxoviridae, tên khoa học là pdm09(A), chúng có bộ gen RNA. Tên gọi H1N1 của loại vi-rút này xuất phát từ việc bên ngoài vi-rút có các protein kháng nguyên là Hemagglutinin nhóm 1 (H1) và Neuraminidase nhóm 1 (N1).

Đây là loại vi-rút đầu tiên phát triển ở lợn, sau đó là chim, hải sản hoang dã, gia cầm và một số động vật có vú khác. Chúng có khả năng lây lan rất nhanh và mạnh, dễ bùng phát thành dịch hoặc đại dịch nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Vi rút cúm A H1N1 có đường lây truyền rất đơn giản qua đường hô hấp và tiếp xúc. Thời gian ủ bệnh của loại virus này là từ 1 đến 2 tuần, trước khi phát bệnh 1 ngày, virus cúm H1N1 bắt đầu lây lan mạnh, gây bệnh nhanh và nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tại sao xét nghiệm cúm A h1n1?

Cần làm xét nghiệm cúm A H1N1 để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời vì loại cúm này rất dễ lây từ người sang người, chúng có nhiều biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong rất cao. Xét nghiệm cúm A H1N1 là cách duy nhất để xác định xem bạn có mắc bệnh hay không.

Theo các điều tra dịch tễ học, vi rút cúm A là chủng vi rút cúm mùa phổ biến nhất và là nguồn gốc của nhiều đại dịch lớn trên toàn cầu. Mức độ phổ biến và nguy hiểm của chủng này cao gấp nhiều lần so với chủng B và C. Trong đó, vi rút H1N1 là vi rút cúm týp A lưu hành ở người phổ biến nhất và có thể lây truyền từ người sang người. người và từ động vật sang người.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 60,8 triệu ca mắc cúm mùa và 575.400 ca tử vong do cúm A H1N1 trong năm 2016. Đây là đợt bùng phát đầu tiên. của đại dịch cúm H1N1 2009 (1). Tại Việt Nam, theo số liệu giám sát trọng điểm hàng năm, có khoảng 10% trường hợp mắc cúm dương tính với vi rút cúm nhóm A H1N1.

Theo nhiều thống kê, khoảng 75% trường hợp nhiễm cúm không có triệu chứng điển hình như ho, sốt hay đau nhức. Do đó, bệnh khó phát hiện khiến người bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng và khó điều trị hơn. Đây là lý do tại sao việc xét nghiệm cúm H1N1 trước khi quá muộn là rất quan trọng.

xét nghiệm cúm h1n1
Cần đi xét nghiệm cúm A H1N1 ngay khi có các triệu chứng điển hình của bệnh cúm như ho, sốt cao, nôn ói, đau khớp…

Khi nào tôi nên đi xét nghiệm cúm A h1n1?

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng điển hình của cúm A H1N1 thường rất dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Vì vậy, cần xét nghiệm cúm A H1N1 ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ, nhất là trong thời gian bùng phát dịch. Việc xét nghiệm, chẩn đoán, đánh giá kịp thời giúp bác sĩ chỉ ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, không chỉ giảm chi phí điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm cho mỗi cá nhân mà còn ngăn chặn nguy cơ biến chứng. cộng đồng lây lan và bùng phát.

Cần đề cao sức khỏe của bản thân, chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe và nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cúm khi xuất hiện các dấu hiệu điển hình của bệnh cúm như sốt cao, rét run, đau họng, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy,… kèm theo các yếu tố sau:

 • Có triệu chứng nhiễm vi rút cúm A H1N1, nhất là những người ở vùng nguy cơ cao;
 • Người có yếu tố dịch tễ mới trở về từ vùng có dịch cúm;
 • Người từng tiếp xúc với người mắc cúm A H1N1 và có các dấu hiệu điển hình như ho, hắt hơi, ngạt mũi, khó thở, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy, đau cơ, khớp...

5 phương pháp xét nghiệm cúm A h1n1

Dưới đây là 5 phương pháp xét nghiệm cúm A H1N1 Kết quả chính xác nhất hôm nay bao gồm:

1. Kiểm tra cơ bản

Các xét nghiệm cơ bản thường được thực hiện đầu tiên nhằm kiểm tra tình trạng bệnh hiện tại của bệnh nhân cũng như tiên lượng bệnh, phát hiện các biến chứng nguy hiểm để can thiệp và phòng ngừa sớm. Các xét nghiệm cơ bản bao gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu;
 • Chụp X quang - Tim, phổi;
 • Xét nghiệm điện giải đồ;
 • Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận.

2. Xét nghiệm dịch hầu họng

Dịch hô hấp và đặc biệt là dịch hầu họng là nơi vi rút cúm H1N1 tồn tại và phát triển nên các bác sĩ thường sử dụng phương pháp xét nghiệm tăm bông hầu họng để chẩn đoán cúm.

3. Xét nghiệm RT-PCR

Xét nghiệm Real Time RT-PCR là phương pháp xét nghiệm chính xác nhất hiện nay, được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán cúm mùa nói chung và cúm A H1N1 nói riêng. Phương pháp này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thử nghiệm và phê duyệt vào tháng 9/2011.

Ở những trường hợp cúm phức tạp hơn, hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng thì phương pháp xét nghiệm này cần được thực hiện sớm để nhanh chóng phân biệt được chủng cúm gây bệnh.

Xét nghiệm Real time RT-PCR có khả năng xác định vi rút cúm A H1N1 với độ đặc hiệu cao lên đến 95%, độ nhạy cao nhất có thể đạt 99% và đặc biệt có thể phát hiện, phân biệt nhanh giữa các chủng vi rút. nhóm A, B, phân loại các chủng vi rút nhóm A theo từng phân týp đồng thời có khả năng phát hiện nhiễm vi rút cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao ở người trong các mẫu bệnh phẩm thu thập được.

Bệnh phẩm của phương pháp RT-PCR là dịch mũi họng, dịch ngoáy họng, dịch phế quản. Để đảm bảo độ đặc hiệu cao nhất, bệnh phẩm nên được lấy càng sớm càng tốt.

xét nghiệm cúm a h1n1 bằng PCR
Phương pháp xét nghiệm RT-PCR có độ đặc hiệu và độ nhạy rất cao, cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất

4. Nuôi cấy vi rút

Các xét nghiệm nuôi cấy vi rút được thực hiện trong phòng xét nghiệm với điều kiện công nghệ hiện đại. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu dịch hô hấp của bệnh nhân và nuôi cấy trong môi trường dinh dưỡng thích hợp, theo dõi tình trạng của mẫu để đánh giá tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Nếu có hiện tượng chủng vi rút cúm H1N1 phát triển và nhân lên nhanh chóng thì có thể xác định chủng vi rút này là nguyên nhân gây ra bệnh cúm.

5. Kiểm tra nhanh

Đây là phương pháp xét nghiệm có thể cho kết quả nhanh chóng, chỉ trong vòng 10 đến 15 phút và chi phí xét nghiệm cũng rất thấp. Phương pháp này có độ đặc hiệu và độ nhạy thấp hơn các phương pháp trên, chỉ dừng lại ở việc định tính phát hiện và phân biệt kháng nguyên virus trực tiếp từ mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch mũi họng hoặc bệnh phẩm. Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Kết quả kiểm tra có thể bị ảnh hưởng, làm cho nó không chính xác và sai lệch bởi các yếu tố như:

 • Vị trí lấy mẫu ngay nơi virus tồn tại sẽ có khả năng phát hiện tác nhân gây bệnh cao hơn.
 • Điều kiện bảo quản mẫu bệnh phẩm, sau khi lấy mẫu nếu chưa xét nghiệm ngay thì bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8oC trước khi xét nghiệm.
 • Thời gian từ khi phát bệnh đến khi lấy mẫu bệnh phẩm. Độ nhạy của xét nghiệm sẽ khác nhau ở thời điểm bệnh tiến triển, tỷ lệ dương tính sẽ cao hơn nếu bệnh nhân có triệu chứng tại thời điểm lấy mẫu.
 • Nồng độ virus trong mẫu bệnh phẩm, yếu tố này quyết định tỷ lệ dương tính của xét nghiệm.
 • Các kỹ thuật xét nghiệm như quy trình lấy mẫu vật phẩm, xử lý mẫu vật phẩm có đạt tiêu chuẩn không? Lượng dịch và lượng virus có trong dịch có đủ không?… sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Phương pháp kiểm tra cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kiểm tra. Do một số phương pháp chỉ mang tính định tính nên độ chính xác của kết quả không cao bằng các phương pháp phân tích định lượng hiện đại.
 • Tại thời điểm lấy mẫu, bệnh nhân đang được điều trị các bệnh khác và đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Ngoài ra, các yếu tố trong quá trình xét nghiệm của phương pháp như hóa chất, sinh phẩm, vật tư,… đều ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cúm của bệnh nhân.

Cách đọc kết quả xét nghiệm cúm A h1n1

Sau 10-15 phút chờ kết quả xét nghiệm từ mẫu bệnh phẩm đã lấy, kit xét nghiệm nhanh cúm nhóm A/B sẽ cho kết quả 3 trường hợp với kết quả như sau:

 • Kết quả âm tính: Cửa sổ kết quả trên que thử chỉ hiện 1 vạch đỏ tại “vạch đối chứng” C, nghĩa là không có sự hiện diện của kháng nguyên vi rút cúm trong mẫu xét nghiệm, nghĩa là người bệnh đã an toàn. hoàn toàn, không bị nhiễm cúm.
 • Kết quả dương tính: Cửa sổ kết quả xuất hiện trên que thử:
  • 2 vạch đỏ ở “vạch chứng” C và “vạch xét nghiệm” A (vùng T1): Dương tính với chủng vi rút cúm nhóm A;
  • 2 vạch đỏ ở “vạch chứng” C và “vạch xét nghiệm” B (Vùng T2): Dương tính với vi rút cúm nhóm B;
  • Cả 3 chủng (vùng T1 và T2): Dương tính với cả virus cúm nhóm A và nhóm B.
 • Kết quả không hợp lệ: Cửa sổ kết quả trên que thử chỉ hiện 1 vạch đỏ tại “vạch thử” A hoặc B mà không có “vạch chứng” C hoặc không có vạch nào cả. Điều này có thể xảy ra nếu que thử bị hỏng hoặc quy trình thử nghiệm không được tuân thủ nghiêm ngặt.
xét nghiệm cúm a h1n1
Tình trạng cúm và virus tương ứng có thể được xác định thông qua 3 hộp hiển thị kết quả xét nghiệm

Xét nghiệm cúm A H1N1 cần thực hiện ngay khi có các biểu hiện bất thường và nên đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo tính chính xác của phương pháp xét nghiệm và nhận được lời khuyên, phương pháp điều trị phù hợp. tình trạng sức khỏe và kết quả xét nghiệm.