Đường mía là loại đường chứa nhiều calo rỗng, thiếu giá trị dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, tiểu đường, sâu răng và bệnh tim mạch.

Ngày 22/3, ông Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, trung bình một người nước ta ăn 46,5 g đường/ngày. . gấp đôi lượng khuyến nghị.

Tiêu thụ thực phẩm có đường cũng tăng gấp 10 lần trong hai thập kỷ. Các chuyên gia cho biết thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt và ngũ cốc có thể gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ béo phì, sâu răng và tiểu đường.

Thiếu giá trị dinh dưỡng

Đường là một loại calo rỗng không cung cấp bất kỳ loại vitamin, chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất nào. Tiêu thụ calo rỗng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như tăng cân, mất cân đối, thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.

Người lớn ở Hoa Kỳ tiêu thụ khoảng 308 calo từ đường bổ sung mỗi ngày, nhiều hơn khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) là 100 calo đối với phụ nữ và 150 calo đối với nam giới.

Tuy nhiên, các sản phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây được tiêu hóa với tốc độ chậm hơn, trở thành nguồn năng lượng lâu dài, lành mạnh cho cơ thể. Chúng cũng chứa các loại chất dinh dưỡng khác như chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đường gây tăng cân

Thực phẩm và đồ uống có đường chứa nhiều calo, dẫn đến tăng cân ngay cả khi tập thể dục thường xuyên.

Một số bằng chứng cho thấy đường ảnh hưởng đến hormone leptin. Đây là hệ thống giúp cơ thể không bị đói hoặc ăn quá nhiều. Sự gián đoạn hoạt động của leptin có thể dẫn đến tăng cân và béo phì.

Một nghiên cứu năm 2011 trên chuột cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo và đường có thể dẫn đến tình trạng kháng leptin, xảy ra khi cơ thể không còn phản ứng với hormone. Các tác giả nhận thấy rằng việc loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống đã đảo ngược điều đó.

Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ năm 2014 cũng cho thấy đồ uống có đường là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng kháng leptin. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng đường chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây thừa cân béo phì. Tình trạng này là kết quả của chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, di truyền, các yếu tố xã hội và môi trường. Tuy nhiên, hạn chế đường trong chế độ ăn uống của bạn là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tăng cân.

Tác giả của đường kính trắng và đường viền.  Ảnh: Freepik

Tác giả của đường kính trắng và đường viền. Hình ảnh: Freepik

Bệnh tiểu đường

Trên thực tế, chế độ ăn nhiều calo dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, ăn nhiều đường dẫn đến lượng calo cao.

Uống soda hoặc nước ngọt có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một phân tích của hơn 310.000 tình nguyện viên cho thấy những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. nhiều hơn 26% so với nhóm còn lại.

Nghiên cứu xác định mức tiêu thụ cao là một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày.

sâu răng

Tiêu thụ nhiều đường có thể gây sâu răng. Sau khi ăn đường, vi khuẩn hình thành trong miệng và tạo ra những mảng mỏng. Chúng phản ứng với đường có trong thực phẩm và đồ uống, kích hoạt giải phóng một loại axit làm hỏng men răng.

Cơ thể có thể tự chữa lành một số tổn thương. Tuy nhiên, theo thời gian, chế độ ăn nhiều đường gây tổn thương lâu dài, dẫn đến sâu răng - những lỗ hình thành trên răng. Các chuyên gia cho biết hạn chế thực phẩm có đường là cách để ngăn ngừa tình trạng này.

Bệnh tim

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy ăn quá nhiều đường có thể gây tổn thương tim, ngay cả ở những người không thừa cân. Một nghiên cứu kéo dài 15 năm trên 10.000 người cho thấy những người tiêu thụ 25% lượng calo trở lên từ đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn 10% lượng calo từ đường.

Thực phẩm điển hình được đề cập ở đây là nước ngọt, ngũ cốc, bánh mì, món tráng miệng từ sữa và nước trái cây.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều đường cũng làm tăng huyết áp, tăng chất béo trung tính (cholesterol xấu), mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Tất cả đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Thúc Lĩnh (Dựa trên Tin Y Tế Hôm Nay)