Để chuẩn bị chào đón em bé, ngực của phụ nữ sẽ có những thay đổi tự nhiên như núm vú sẫm màu hơn, nhạy cảm hơn hoặc tiết dịch sớm.

Bộ ngực nhạy cảm, quần áo đau đớn

Ngực rất nhạy cảm khi mang thai là điều bình thường. Theo Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia, những thay đổi nội tiết tố có thể khiến ngực bị đau, ngứa ran và nặng nề. Nếu chất liệu vải gây khó chịu cho ngực hoặc núm vú của bà bầu, hãy tìm loại áo ngực thoải mái hơn, chẳng hạn như áo ngực thể thao không đường may, không có ren hoặc thun mềm.

Núm vú sẫm màu

Tăng sắc tố (da sẫm màu) xảy ra ở 85-90% trường hợp mang thai, thường ở những bộ phận của cơ thể vốn đã sậm màu hơn, chẳng hạn như quầng vú và núm vú. Đây là kết quả khi cơ thể thay đổi hormone để chuẩn bị cho việc cho con bú. Sau khi sinh, em bé không thể nhìn rõ lắm, vì vậy cần có nhiều sự tương phản về màu sắc để tìm núm vú. Kết quả là chúng trở nên sẫm màu hơn và có thể trở lại màu sắc trước khi mang thai sau khi cai sữa cho em bé.

Cơ thể người mẹ thay đổi giúp con bú tốt hơn.  Ảnh: Freepik

Cơ thể người mẹ thay đổi giúp con bú tốt hơn. Hình ảnh: Freepik

rỉ sữa

Nếu bà bầu bị rỉ sữa khi mang thai cũng đừng quá lo lắng. Đó là cách ngực chuẩn bị cho em bé. Nếu sữa bị rò rỉ khi quan hệ tình dục, đó là do oxytocin. Hormone này tăng lên trong thời gian cho con bú và khi quan hệ tình dục. Vì vậy, hãy quấn một chiếc khăn quanh ngực và coi đó là chuyện bình thường.

Kích thích núm vú gây chuyển dạ

Một nghiên cứu PLoS One năm 2018 đã đánh giá tác động của việc kích thích núm vú đối với chuyển dạ tự nhiên, phát hiện ra rằng thời gian kích thích tối thiểu để gây chuyển dạ là một giờ mỗi ngày trong ba ngày. Điều này là do kích thích núm vú có thể giải phóng oxytocin, hormone gây co bóp tử cung. Tuy nhiên, nếu thai phụ chưa đến ngày dự sinh thì điều này cũng không ảnh hưởng gì.

Phẫu thuật ngực có thể cho con bú?

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết những người đã phẫu thuật vú hoặc núm vú vẫn có thể cho con bú. Điều này phụ thuộc vào lượng mô đã được lấy ra, các ống dẫn sữa có bị cắt đứt hay không và các dây thần kinh có còn nguyên vẹn hay không. Đôi khi những người đã phẫu thuật không thể cung cấp đủ sữa.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không coi cấy ghép silicone là chống chỉ định cho con bú. Vì vậy phụ nữ đã phẫu thuật nâng ngực vẫn có thể cho con bú. Tuy nhiên, nên hỏi bác sĩ phẫu thuật về quy trình, để chắc chắn về khả năng này.

chi lê (Dựa trên Cha mẹ)