Cha mẹ nên thay bàn chải cho bé ba tháng một lần, hạn chế đồ ngọt và không đánh răng ngay sau khi ăn.

Ưu tiên đánh răng

Nên tập cho trẻ thói quen đánh răng hàng ngày tương tự như rửa tay, tắm rửa. Bố mẹ giúp bé làm quen với bàn chải, mô phỏng cách chải lông đúng cách cho búp bê, thú bông. Cuối cùng, cha mẹ dạy trẻ tự đánh răng, cha mẹ có thể hỗ trợ cho đến khi trẻ tự đánh răng đúng cách.

Thay bàn chải đánh răng thường xuyên

Bàn chải đánh răng không tốn nhiều tiền, cần thay ba tháng một lần. Bàn chải đánh răng phù hợp cho trẻ em nên có đầu nhỏ khoảng 1,5cm, cổ dài đến sau miệng, dễ cầm, tay cầm chắc chắn, lông bàn chải mềm vừa phải. Cha mẹ nên để trẻ chọn màu cọ yêu thích, khuyến khích trẻ sử dụng cọ nhiều hơn.

Đánh răng đúng cách

Cha mẹ nên giám sát con đánh răng cho đến khi trẻ 7 tuổi. Trẻ em nên đánh răng trong hai phút, hai lần một ngày. Kem đánh răng được khuyên dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi nên có ít nhất một mg/ml florua; trên ba tuổi mức florua tối ưu là 1,35-1,5 mg/ml. Trẻ em dưới 3 tuổi mỗi lần nên dùng lượng kem đánh răng bằng hạt gạo; Trẻ em từ 3-6 tuổi nên dùng một lượng kem bằng hạt đậu.

Bàn chải và kem đánh răng phù hợp sẽ giúp bảo vệ răng bé tốt hơn.  Ảnh: Freepik

Bàn chải và kem đánh răng phù hợp sẽ giúp bảo vệ răng bé tốt hơn. Hình ảnh: Freepik

Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng điện

Cha mẹ có thể đầu tư cho một chiếc bàn chải đánh răng điện vì nhiều nghiên cứu cho thấy bàn chải đánh răng điện hiệu quả hơn bàn chải đánh răng bằng tay. Bàn chải có thể sạc lại, có bộ hẹn giờ trong hai phút và có cảm biến áp suất để trẻ không ấn bàn chải quá mạnh.

Trẻ em không nên đánh răng trong vòng một giờ sau khi ăn hoặc uống. Nếu trẻ phải đi học sớm, không có thời gian chờ đợi để đánh răng sau khi ăn sáng, cha mẹ nên cho trẻ đánh răng trước bữa ăn. Không nên cho trẻ ăn uống trong vòng 30 phút sau khi đánh răng để chất florua trong kem đánh răng hoạt động hiệu quả hơn.

Hạn chế đồ ngọt sau bữa ăn

Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt sau bữa ăn để nước bọt có thời gian trung hòa mảng bám trên răng. Axit trong mảng bám này gây sâu răng. Khi trẻ em ăn vặt các loại thực phẩm có đường như kẹo, bánh quy và thanh ngũ cốc, hoặc uống đồ uống có tính axit như nước ép trái cây, bí hoặc nước ngọt dành cho người ăn kiêng, răng của trẻ có thể bị nhiễm trùng. trùng hợp. hoặc bị vi khuẩn tấn công lâu ngày.

Giữa các bữa ăn, chọn đồ ăn nhẹ ít đường như bánh mì, phô mai, trái cây hoặc các loại hạt tùy theo độ tuổi của trẻ; hoặc nước trái cây, sữa và nước.

Không nên cho trẻ ăn trái cây sấy khô vì thường bổ sung đường hoặc dính vào răng, làm tăng khả năng sâu răng và nhiễm trùng, phải nhổ răng.

Cha mẹ nên kiểm tra nhãn trên đồ ăn nhẹ và thực phẩm để biết hàm lượng đường, ví dụ như tránh các loại thực phẩm có chứa các chất như fructose, dextrose, maltose, sucrose, glucose và lactose. Hoặc gia đình học cách tính lượng đường để kiểm soát khi chế biến, ví dụ 1 thìa (muỗng) đường tương đương 4g, 12g đường tương đương 3 thìa cà phê.

chi lê (Dựa trên Độc lập, Y tế Utah)