Bệnh nhân tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu nành, súp lơ xanh, nội tạng động vật,… để tránh làm bệnh nặng hơn.

BS.CKI Trần Đông Hải, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bệnh tuyến giáp có thể kiểm soát được thông qua chế độ ăn uống hợp lý, tránh diễn tiến nặng hoặc tái phát. phát tin. Phát tin. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh tuyến giáp nên tránh hoặc sử dụng điều độ.

đậu nành

Đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, tương, sữa đậu nành… không tốt cho người bị bướu cổ, tuyến giáp. Vì trong đậu nành có chứa chất goitrogen ngăn không cho i-ốt đi vào tuyến giáp gây sưng cổ. Nó cũng làm giảm sự hấp thu thuốc tuyến giáp từ ruột. Các phytoestrogen trong đậu nành có thể bắt chước tác động của estrogen can thiệp vào hoạt động bình thường của tuyến giáp. Chất isoflavone trong những thực phẩm này cũng có thể gây hại cho sức khỏe tuyến giáp.

Thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến không tốt cho bệnh nhân tuyến giáp vì chúng chứa lượng calo rỗng và một số chất phụ gia. Thức ăn nhanh cũng chứa nhiều chất béo, làm chậm quá trình sản xuất thyroxine trong tuyến giáp hoặc làm cho một số loại thuốc kém hiệu quả.

Bắp cải

Theo bác sĩ Hải, các loại rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải xoăn, củ cải, cải rổ… chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có thể cản trở quá trình sản xuất. sản xuất hormone. tuyến giáp, ngăn chặn khả năng sử dụng iốt của tuyến giáp. Tuy nhiên, một người cần tiêu thụ một lượng đáng kể rau họ cải để ảnh hưởng đến sự hấp thụ i-ốt. Nếu bạn được chẩn đoán mắc cả chứng suy giáp và thiếu iốt, bạn nên nấu chín các loại rau họ cải để giảm tác dụng của chúng đối với tuyến giáp. Người bệnh chỉ nên ăn khoảng 142 g mỗi ngày.

Người bị bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn súp lơ xanh vì nó có thể làm giảm khả năng sử dụng i-ốt của tuyến giáp.  Ảnh: Freepik

Người bị bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn súp lơ xanh vì nó có thể làm giảm khả năng sử dụng i-ốt của tuyến giáp. Hình ảnh: Freepik

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán

Chất béo có thể làm gián đoạn khả năng hấp thụ thuốc thay thế hormone tuyến giáp của cơ thể, cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Vì vậy, người bệnh nên loại bỏ thực phẩm chiên rán, giảm béo từ các nguồn như bơ, sốt mayonnaise, bơ thực vật, thịt mỡ.

Lúa mạch, lúa mì, mì ống

Tiến sĩ Hải cho biết thêm, gluten có trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì và các loại ngũ cốc khác là thành phần chính trong bánh mì, ngũ cốc và mì ống. Tuy nhiên, những người bị suy giáp nên cân nhắc giảm lượng gluten ăn vào. Đối với những người mắc bệnh celiac, gluten có thể gây kích ứng ruột non, cản trở quá trình hấp thụ thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Một chế độ ăn không chứa gluten sẽ có lợi cho phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp.

Nếu bệnh nhân tuyến giáp ăn thực phẩm chứa gluten, hãy chọn bánh mì và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác để cải thiện sức khỏe đường ruột. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị suy giáp, bạn nên ăn vài giờ trước hoặc vài giờ sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn sự hấp thụ hormone tuyến giáp tổng hợp.

Để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nặng, người bệnh nên thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết - đái tháo đường để được thăm khám sức khỏe định kỳ và tư vấn chế độ ăn uống hợp lý. Khám định kỳ còn giúp bác sĩ tầm soát những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Hoa mận