Lúa mì nguyên cám, gạo lứt, hạt diêm mạch, yến mạch… là những thực phẩm góp phần giảm cholesterol.

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Theo tiến sĩ Stacey Simon, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, người lớn có thể ăn ngũ cốc vào bữa sáng, hoặc biến nó thành bữa phụ tùy theo khẩu vị. Dưới đây là danh sách 5 loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cholesterol trong máu.

lúa mì nguyên hạt: Lúa mì nguyên hạt thường được dùng để làm mì ống, bánh mì, mì sợi. Lúa mì nguyên hạt giàu chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng ngoài chất xơ, lúa mì nguyên chất còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như thiamin (Vitamin B1), riboflavin (Vitamin B2), niacin (Vitamin B3), folate (Vitamin B9). , sắt, magiê và selen. Tất cả đều quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể như hình thành tế bào mới, vận chuyển oxy trong máu, điều hòa tuyến giáp và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

yến mạchYến mạch là một nguồn giàu chất xơ hòa tan, cụ thể là beta-glucan, có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol, giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Yến mạch giúp giảm hấp thu cholesterol trong máu.  Ảnh: Freepik

Yến mạch giúp giảm hấp thu cholesterol trong máu. Bức ảnh: Freepik

gạo lức: Một chén gạo lứt hạt dài nấu chín có hơn 3 gam chất xơ. Loại ngũ cốc này cũng chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng có lợi cho tim. Gạo lứt có thể dùng để nấu cơm, cháo, xôi gạo lứt hay các món ăn như bún gạo lứt, bún gạo lứt… Để nhận được lượng vitamin tối ưu, bạn nên hạn chế vo hoặc vo gạo quá kỹ. cứng. để không làm mất đi lớp cám bên ngoài hạt gạo.

kiều mạch: Đây là loại hạt dễ trồng, tốc độ sinh trưởng nhanh. Nó được sử dụng để làm bánh mì lúa mạch đen và rượu whisky. Khoảng 100 g lúa mạch đen chứa 12 g chất xơ, và chất xơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL).

diêm mạch: Không chứa gluten, giàu vitamin B. Theo Hội đồng Ngũ cốc Toàn phần Hoa Kỳ, quinoa là một loại protein hoàn chỉnh và cung cấp 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. 100 g quinoa nấu chín cung cấp khoảng 8 g protein và 5 g chất xơ, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Anh Chí (Theo Sức Khỏe Mỗi Ngày)