Sốt cao liên tục, nhức đầu, phát ban lan rộng, mất nước, cứng cổ... là những vấn đề đáng lo ngại ở trẻ cần được thăm khám sớm.

Sốt cao kéo dài

Theo định nghĩa, sốt là nhiệt độ trực tràng là 38 độ C. Khi đo nhiệt độ ở nách của trẻ, nhớ cộng thêm một độ để có kết quả chính xác. Sốt là cách cơ thể phản ứng với mầm bệnh để ngăn ngừa nhiễm trùng, và bị sốt cũng có nghĩa là hệ thống miễn dịch đang hoạt động. Cha mẹ không chỉ nhìn vào nhiệt độ trên nhiệt kế mà còn phải theo dõi các triệu chứng kèm theo của trẻ.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi bị sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và phải theo dõi chặt chẽ liều lượng của thuốc. Hãy nhớ rằng, thuốc hạ sốt không chống lại nhiễm trùng gây sốt mà chỉ hạ sốt tạm thời.

Hầu hết các cơn sốt ở trẻ em không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng trẻ từ 2 tuổi trở lên sốt 38 độ, kéo dài 4 ngày liên tiếp trở lên thì nên đưa đến bệnh viện. Trẻ em dưới 2 tuổi nên được bác sĩ khám trong vòng 48 giờ sau khi bị sốt.

Sốt cao (từ 38 độ C) kéo dài nhiều ngày ở trẻ cần được đưa đi khám sớm.  Ảnh: Freepik

Sốt cao (từ 38 độ C) kéo dài nhiều ngày ở trẻ cần được đưa đi khám sớm. Hình ảnh: Freepik

Đau đầu

Nhức đầu nhẹ sẽ hết khi dùng thuốc giảm đau không kê toa hoặc nghỉ ngơi, nhưng không hết khi đau đầu dữ dội. Nếu con bạn bị đau đầu kéo dài trong vài giờ, nghiêm trọng đến mức chúng không thể ăn, chơi hoặc thậm chí làm những việc chúng yêu thích, hãy đưa chúng đến bác sĩ.

Nhức đầu cũng thường có thể do căng cơ ở da đầu hơn là các vấn đề về não, nhưng nhức đầu thường đi kèm với các triệu chứng thần kinh (chẳng hạn như nhầm lẫn, mờ mắt hoặc đi lại khó khăn). . Bạn nên gặp bác sĩ để đánh giá.

Những cơn đau đầu kèm theo sốt, nôn trớ, lú lẫn, phát ban hay cứng cổ ở trẻ cũng cần sớm được bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng như viêm màng não. Nhìn chung, đau đầu ở trẻ em là một trong những triệu chứng nguy hiểm.

Phát ban lan rộng

Phát ban trên cánh tay hoặc bàn chân của bé thường vô hại, nhưng nếu phát ban bao phủ toàn bộ cơ thể, hãy kiểm tra tình trạng của bé bằng cách chạm vào vết phát ban.

Nếu chúng chuyển sang màu trắng sau khi chạm vào và chuyển sang màu đỏ nếu được thả ra, thì đó thường không phải là vấn đề lớn. Đó có thể là phát ban do virus hoặc phản ứng dị ứng như nổi mề đay, thường sẽ được bác sĩ kê đơn và hết sau vài ngày. Loại phát ban này cũng có thể xuất hiện trên mặt sau khi ho hoặc nôn dữ dội, vì vậy không phải lúc nào nó cũng là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó tập trung ở một vùng.

Ngược lại, những đốm nhỏ màu đỏ hoặc tím trên da không đổi màu khi ấn vào có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, đặc biệt nếu kèm theo sốt. Vì sự an toàn của bé, bất cứ khi nào bé có những chấm nhỏ màu đỏ hoặc tím không phai trên diện rộng, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Một loại phát ban lan rộng khác có thể cần được chăm sóc khẩn cấp là phát ban kèm theo sưng môi hoặc mặt, đôi khi gây khó thở. Những triệu chứng này báo hiệu phản ứng phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng

Nôn mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước. Nếu tình trạng mất nước nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ uống dung dịch điện giải tại nhà, nhưng việc điều trị tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nếu trẻ có biểu hiện nặng hơn như không đi tiểu hoặc có dấu hiệu ốm, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Nôn nhiều lần kết hợp với tiêu chảy nặng (8 đến 8 giờ) dẫn đến mất nước nghiêm trọng và cần theo dõi chặt chẽ. Trẻ nhỏ có nguy cơ mất nước rất cao nên khi thấy trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ liên tục, hãy đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Cổ cứng

Cổ cứng hiếm khi chỉ là đau cơ và có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, một tình trạng nguy hiểm ở trẻ em cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Cha mẹ có thể thấy cổ của con mình bị cứng, không cử động được hoặc không nhìn được trái phải.

Tuy nhiên, cần lưu ý các triệu chứng đi kèm, như sốt đơn thuần có thể chỉ là viêm amiđan hoặc sưng hạch bạch huyết, còn viêm màng não sẽ kèm theo sốt nhạy cảm, nhức đầu, nôn mửa. . nôn mửa và thờ ơ.

Nếu bé dưới một tuổi, hãy theo dõi sức khỏe cẩn thận vì cơ thể của trẻ sơ sinh khác với trẻ lớn và khá nhạy cảm. Tuy nhiên, với trẻ em ở mọi lứa tuổi, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tình trạng của con mình.

Bảo Bảo (Dựa trên WebMD)