Một số tư thế yoga như tư thế cánh cung, ngồi gập người về phía trước... giúp kéo căng vùng bụng, "ép" ruột và tống các chất cặn bã ra ngoài.

Các cách khắc phục táo bón thường được nhắc đến bao gồm ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ,… Mặt khác, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một số chuyên gia cho rằng các tư thế Yoga cũng giúp cải thiện tình trạng này. . Dưới đây là 5 tư thế yoga khuyên dùng cho người bị táo bón.

Tư thế cây cung (Dhanurasana): Tư thế này giúp tạo khoảng trống ở bụng, chuyển áp lực của trọng lượng cơ thể lên hông và bụng dưới, đồng thời kích thích tiêu hóa và bài tiết.

Đầu tiên, nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, hai tay dọc theo hai bên, lòng bàn tay hướng lên trần nhà, mu bàn chân và trán áp trên sàn. Giữ hai đầu gối của bạn rộng bằng hông, trán đặt trên sàn, sau đó uốn cong cả hai đầu gối để gót chân chạm vào mông. Đồng thời đưa hai tay ra sau cơ thể và nắm lấy mắt cá chân của bạn.

Tiếp theo, từ từ nhấc hai chân về phía trần nhà và nâng ngực, thân trên và vai lên khỏi sàn. Giữ xương chậu và xương cụt của bạn tiếp xúc với sàn nhà. Tiếp tục nâng chân và ngực lên khỏi sàn càng cao càng tốt. Nhẹ nhàng nhìn về phía trước, giữ nguyên tư thế trong 5-10 nhịp thở.

Tư thế cúi đầu.  Ảnh: Freepik

Tư thế cúi đầu. Hình ảnh: Freepik

Paschimottanasana (uốn cong về phía trước)Tư thế này không chỉ kích thích nhu động ruột mà còn kéo giãn vai, cánh tay, gân kheo, bắp chân và mắt cá chân.

Đầu tiên, ngồi trên sàn với hai chân duỗi thẳng trước mặt, các ngón chân hướng lên trần nhà và hai tay đặt trên đùi.

Tiếp theo, đưa cánh tay của bạn hướng lên trần nhà, sau đó xoay hông để hạ thấp thân mình xuống đùi và cánh tay chạm vào mắt cá chân, giữ cho cột sống của bạn thẳng để tránh phần lưng trên của bạn.

Sau đó, đặt tay lên ngón chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Giữ cho cổ mềm và thẳng hàng với đầu. Người tập giữ trong 5-10 nhịp thở.

Tư thế ngồi cúi người về phía trước.  Ảnh: Freepik

Tư thế ngồi cúi người về phía trước. Hình ảnh: Freepik

Tư thế đứa trẻ (Balasana): Tư thế giúp kéo căng hông và các cơ phía sau cơ thể.

Nằm sấp, đặt hai bàn chân xuống sàn, đầu gối sao cho mông vuông góc với thảm, lưng song song với thảm, hai tay xuôi. Chuyển hông ra sau và hạ mông xuống gót chân đồng thời duỗi thẳng cánh tay trên sàn phía trên vai, lòng bàn tay hướng xuống sàn. Giữ ngực giữa hai đùi và trán chạm sàn, giữ nguyên tư thế trong 5-10 nhịp thở.

Tư thế đứa trẻ.  Ảnh: Freepik

Tư thế đứa trẻ. Hình ảnh: Freepik

Tư thế cái ghế (Utkatasana): Tư thế này trông khá giống với tư thế ngồi trên bồn cầu.

Bạn đứng thẳng, hai bàn chân sát nhau, hai tay dọc theo hai bên người, lòng bàn tay hướng vào người.

Thực hiện động tác với cả hai cánh tay ra sau cơ thể, sau đó nhanh chóng đưa cánh tay về phía trước và hướng lên trần nhà, bắp tay thẳng hàng với tai và lòng bàn tay hướng vào nhau. Đồng thời kéo vai xuống, mở rộng ngực, gập đầu gối, ngồi với hông và mông ở tư thế treo lủng lẳng.

Người tập dồn trọng lượng cơ thể vào gót chân và nhấc các ngón chân lên khỏi sàn. Tư thế cái ghế cũng được khuyến nghị giữ trong 5-10 nhịp thở.

Tư thế cái ghế.  Ảnh: Freepik

Tư thế cái ghế. Hình ảnh: Freepik

Jathara Parivartanasana xoay người và nằm ngửa:

Bạn nằm trên sàn, gập đầu gối, hai bàn chân rộng bằng hông và đặt trên sàn cách mông vài cm, hai tay để dọc hai bên, lòng bàn tay úp xuống sàn, dùng cẳng chân và cẳng chân kéo đầu gối lên sát ngực. . hai bàn chân ép vào nhau.

Sau đó mở rộng cánh tay sang hai bên để tạo thành hình chữ "T". Bạn ấn vai vào thảm, lòng bàn tay hướng lên trần nhà.

Tiếp theo, người tập để đầu gối từ từ khuỵu sang phải đồng thời quay đầu sang trái. Khi bạn thở ra, tập trung vặn người và giữ trong 5-10 nhịp thở, sau đó đổi bên và lặp lại.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)