MỹNghiên cứu mới cho thấy các vấn đề về giấc ngủ như ngáy, thức dậy vào giữa đêm và ngủ không đủ giấc có thể góp phần làm tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Christine McCarthy và cộng sự tại Đại học Galway, đăng trên tạp chí thần kinh học Ngày 5 tháng 4. "Nếu ai đó gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, họ có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn người không gặp vấn đề tương tự," McCarthy nói.

Tiến sĩ Phyllis Zee, giám đốc Trung tâm Sinh học và Giấc ngủ, cũng chia sẻ giấc ngủ ngắn, ngắt quãng và các hội chứng như ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và huyết áp như thế nào. Những yếu tố này tạo điều kiện cho tình trạng viêm nhiễm phát triển, dễ dẫn đến đột quỵ.

Tiến sĩ Zee cho biết: “Ngủ không đủ giấc có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên, thường xảy ra vào ban đêm, góp phần gây ra huyết áp cao vào ban ngày”. Đây là một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. và bệnh tim mạch". .

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 4.500 người tham gia Interstroke - một dự án quốc tế về bệnh nhân đột quỵ. Họ ghi nhận gần 1.800 tình nguyện viên bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ - xảy ra khi cục máu đông chặn động mạch não. 439 người khác bị xuất huyết não - một động mạch hoặc tĩnh mạch trong não bị vỡ, gây chảy máu vào mô não.

Các tình nguyện viên sau đó được so sánh theo độ tuổi và giới tính với những người không có tiền sử đột quỵ. Cả hai nhóm phải trả lời các câu hỏi về chất lượng giấc ngủ và thói quen hàng ngày.

Kết quả cho thấy, trung bình những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người ngủ 7 tiếng, mức tối thiểu được khuyến nghị cho người trưởng thành. Mặt khác, những người ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi.

Các nhà khoa học cho biết kết quả này đúng sau khi loại trừ các yếu tố nguy cơ khác gây đột quỵ như trầm cảm, lạm dụng rượu, hút thuốc và thiếu hoạt động thể chất.

Ngáy hay còn gọi là khịt mũi là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.  Ảnh: Freepik

Ngáy hay còn gọi là khịt mũi là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hình ảnh: Freepik

Đặc biệt, những người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần. Ngáy hay ngủ ngáy cũng rất nguy hiểm, vì chúng đều là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ nếu không được điều trị. Những người ngủ ngáy có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người không ngủ ngáy.

Ngủ trưa quá lâu cũng là nguy cơ gây đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người ngủ trưa trung bình hơn một giờ có nguy cơ đột quỵ cao hơn 88% so với những người không ngủ trưa. Tuy nhiên, ngủ trưa dưới một giờ không có hại.

Theo Kristen Knutson, phó giáo sư thần kinh học và y tế dự phòng tại Đại học Northwestern, những phát hiện mới phù hợp với nghiên cứu trước đây về mối quan hệ giữa giấc ngủ kém và huyết áp thấp. chức năng mạch máu. Đây là những yếu tố rủi ro cố hữu đối với đột quỵ.

Để phòng ngừa, các chuyên gia khuyên mọi người nên thực hành các kỹ thuật như ngồi thiền, chánh niệm, không xem TV, điện thoại hai giờ trước khi đi ngủ; tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Mọi người nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả cuối tuần. Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và buổi chiều có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thúc Lĩnh (Dựa trên CNN)