Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi nhưng bệnh cũng xuất hiện ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

Những người có thói quen hút thuốc thường được khuyên nên bỏ thuốc lá để giảm khả năng mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể gây ung thư phổi ngay cả ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Nhóm nguyên nhân này chiếm 10-20% các trường hợp ung thư phổi. Dưới đây là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

phơi nhiễm radon

Hóa chất này là một loại khí sinh ra từ quá trình phân hủy uranium, hít phải khí này lâu dài có thể dẫn đến ung thư phổi. Việc tiếp xúc với khí radon có thể xảy ra trong nhà, trường học và nơi làm việc, nhưng điều quan trọng là mọi người không biết vì khí này không có mùi.

Các thiết bị kiểm tra nồng độ hoặc lắp đặt hệ thống giảm thiểu radon trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn có thể giúp giảm yếu tố rủi ro này.

Yếu tố gây ung thư phổi

Hít thở hoặc tiếp xúc với các chất gây ung thư như benzen và amiăng có thể gây ung thư phổi. Khi tiếp xúc thường xuyên với các tác nhân này, chúng sẽ tích tụ bên trong phổi khiến tế bào bị đột biến và hình thành tế bào ung thư. Vì vậy, hãy cẩn thận để tránh tiếp xúc với những chất độc hại này.

Người không hút thuốc vẫn có thể bị ung thư phổi.  Ảnh: iStock

Người không hút thuốc vẫn có thể bị ung thư phổi. Hình ảnh: iStock

Ô nhiễm không khí

Tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể gây tổn thương DNA dẫn đến sự phát triển của khối u, đây cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Càng ở lâu trong môi trường có mức độ ô nhiễm không khí cao, bạn càng dễ mắc bệnh, vì vậy hãy tránh những nơi có ô nhiễm không khí.

Mặc dù tránh xa các khu đô thị lớn có thể giúp bạn tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm, nhưng bạn vẫn có thể tiếp xúc với nhiều loại chất độc. Kiểm soát thói quen và lối sống của bạn và theo dõi xem các triệu chứng của bạn có khả năng liên quan đến ung thư phổi hay không.

Hút thuốc thụ động

Bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn khi sống trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Hóa chất từ ​​thuốc lá còn sót lại trên quần áo, ga trải giường, vải bọc và các khu vực khác trong nhà dần dần xâm nhập vào phổi của những người không hút thuốc, có thể dẫn đến ung thư phổi.

Nếu ai đó hút thuốc trong nhà bạn, hãy yêu cầu họ hút ít hơn trong nhà hoặc bỏ hẳn để giảm tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

đột biến gen

Ung thư phổi thường phát triển do đột biến gen TP53, EGFR và KRAS. Những đột biến này chỉ hiện diện trong một số tế bào trong phổi. Đột biến cũng có thể liên quan đến việc hút thuốc, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định.

Mọi người đều có thể giúp bản thân và gia đình giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và các bệnh ung thư khác bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, giữ cân nặng hợp lý và tránh tiếp xúc với thuốc lá hoặc hóa chất. độc hại khác. ung thư khác.

Nếu ai đó trong gia đình bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, các thành viên khác trong gia đình cũng nên được kiểm tra, các bác sĩ sẽ giúp xác định xem trong gia đình bạn có yếu tố nguy cơ di truyền hay không. Không. .

Bảo Bảo (Dựa trên Ung thư Oregon)