Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, phóng xạ, động kinh, chế độ ăn uống... có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u não.

Các khối u não có thể bắt nguồn từ não hoặc di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí, ung thư não có thể phát triển nhanh chóng hoặc có xu hướng phát triển chậm. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư não bao gồm: giới tính, tuổi tác, cân nặng, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, lối sống, yếu tố môi trường...

Ăn kiêng: Thói quen ăn uống mất cân bằng, đặc biệt là ăn kiêng khi mang thai, chỉ ăn nhiều thịt và rau có thể liên quan đến bệnh u não. Điều này là do thịt chứa nhiều nitrosamine (được hình thành trong cơ thể từ nitrit và nitrat trong thịt ướp muối). Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh u não ở trẻ em và người lớn.

Tiếp xúc với chất gây ung thư: Một số nghề liên quan đến nguy cơ ung thư não cao bao gồm: lính cứu hỏa, nông dân, nhà hóa học, bác sĩ và những người làm việc với hóa dầu, máy phát điện, nhà sản xuất cao su tổng hợp hoặc sản xuất hóa chất nông nghiệp. Những người này thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại gây ung thư từ khói, lửa, tia phóng xạ, tia xạ… Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng hoặc các sản phẩm diệt bọ chét, ve động vật… có nguy cơ mắc ung thư não cao hơn.

Ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

điện trường: Trường điện từ bao gồm nguồn điện từ đường dây điện cao thế, điện thoại di động hoặc các thiết bị không dây khác. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc sử dụng điện thoại di động và nguy cơ mắc bệnh u thần kinh đệm, trong hơn 6.020 trường hợp và 11.490 đối chứng từ năm 1980 đến năm 2016.

Kết quả được công bố trên tạp chí Plos One (Mỹ) cho thấy việc sử dụng nhiều điện thoại di động và các thiết bị không dây khác có thể liên quan đến nguy cơ ung thư não cao hơn. Các chuyên gia khuyên người dân nên tránh những khu vực có nguồn điện lớn, hạn chế gọi điện thoại lâu, để điện thoại gần đầu để giảm lượng năng lượng tần số vô tuyến tiếp xúc.

sự nhiễm trùng: Một số bệnh truyền nhiễm có liên quan đến việc tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư não, bao gồm một số bệnh như thủy đậu, nhiễm vi rút epstein-barr... Những bệnh nhiễm trùng này làm tăng nguy cơ ung thư hạch bạch huyết trên cơ thể. Hệ thống trung tính trung tâm.

động kinh: Một rối loạn co giật (động kinh) có liên quan đến sự phát triển của khối u não. Khối u có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc co giật hoặc động kinh. Ngoài ra, chấn thương đầu và tổn thương não cũng liên quan đến ung thư.

Các triệu chứng của ung thư não phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm: đau đầu hoặc đau đầu nặng hơn vào buổi sáng, đau đầu xảy ra thường xuyên hơn và nặng hơn, đau đầu do căng thẳng, đau nửa đầu và buồn nôn. Bạn cũng có thể gặp các vấn đề như mờ mắt, mất thị lực, mất cảm giác ở tay, khó giữ thăng bằng, mệt mỏi, lú lẫn, trí nhớ kém, v.v.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư não hoặc mắc các hội chứng di truyền cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nên đi khám và làm các xét nghiệm theo chỉ định. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm tầm soát khối u não. U não có thể lành tính hoặc ác tính. Sau khi chẩn đoán chính xác, nếu là u lành tính, bệnh nhân sẽ được theo dõi và tái khám định kỳ. Trong trường hợp khối u ác tính, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì mới có kết quả khả quan.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)