Theo dõi cân nặng, huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu cùng với việc tập thể dục chăm chỉ là những cách có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tim mạch.

Bệnh tim được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các cơn đau tim và các nguyên nhân tử vong khác do bệnh tim đều có thể ngăn ngừa được. Dưới đây là một số yếu tố rủi ro có thể kiểm soát và phòng ngừa được:

Huyết áp cao

Một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim là huyết áp cao. Huyết áp bao gồm hai số: số đầu tiên (hoặc số trên cùng tùy thuộc vào thiết bị) là huyết áp tâm thu, cho biết áp lực của máu lên thành động mạch trong nhịp tim khi tim bơm máu. Số thứ hai là huyết áp tâm trương, cho biết áp lực của máu lên thành động mạch giữa các nhịp tim khi tim chứa đầy máu.

Huyết áp bình thường là 119/79 hoặc thấp hơn, khi con số này tăng từ 120 lên 139 (tâm thu) và 80 lên 89 (tâm trương) thì bạn đã bị tiền cao huyết áp. Các chuyên gia khuyến cáo người tiền tăng huyết áp nên thay đổi lối sống lành mạnh như tập thể dục và ăn kiêng để giảm nguy cơ biến chứng huyết áp như bệnh tim, đột quỵ và tổn thương thận.

tăng cholesterol

Là nguyên nhân gây bệnh tim mạch không còn xa lạ, cholesterol là một loại chất béo và cũng là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol "xấu" (LDL) hoặc không đủ cholesterol "tốt" (HDL) trong máu sẽ làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, dẫn đến bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Cholesterol được coi là bất thường khi: cholesterol toàn phần từ 200 trở lên, HDL thấp hơn 40, LDL cao hơn 160 và 190 trở lên là rất cao. LDL càng thấp càng tốt, dưới 100 được coi là tối ưu; 100 đến 129 là gần tối ưu; 130 đến 159 là ngưỡng cao.

Kiểm soát các yếu tố rủi ro có thể giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh.  Ảnh: iStock

Kiểm soát các yếu tố rủi ro có thể giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hình ảnh: iStock

Thừa cân, béo phì

BMI có thể hiểu là thước đo gián tiếp lượng mỡ trong cơ thể, đánh giá mức độ thừa cân. Để tính chỉ số khối cơ thể, người ta dựa vào chiều cao (m) và cân nặng (kg), theo đó chỉ số BMI được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao.

Chỉ số BMI từ 18,5-24,9 là lý tưởng, từ 25 đến 29,9 là thừa cân và từ 30 trở lên cho thấy bạn đã béo phì. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì nó làm tăng nguy cơ cholesterol cao và huyết áp cao. Do đó, hãy kiểm soát cân nặng thông qua chế độ ăn uống và tập luyện để giữ chỉ số BMI ở mức an toàn.

Đường huyết cao

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn những người không mắc bệnh.

Thử nghiệm lượng đường trong máu thường được thực hiện khi bụng đói hoặc không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước trong ít nhất 12 giờ. Lượng đường trong máu lúc đói bình thường là 100 hoặc ít hơn, tiền tiểu đường là 101 đến 125 và 126 trở lên là bệnh tiểu đường.

Kiểm soát cân nặng và chăm chỉ tập thể dục có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Lười vận động

Lười vận động là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị tập thể dục nhịp điệu từ 3 đến 5 ngày một tuần trong 30 đến 45 phút với các bài tập tăng cường tim mạch như đạp xe, bơi lội và chạy bộ có thể giúp tăng cường sức mạnh. sức mạnh tim mạch. Đối với những người thích đi bộ để rèn luyện sức khỏe, các chuyên gia cũng khuyên nên duy trì từ 30 phút mỗi ngày.

Bảo Bảo (Dựa trên WebMD)