Ăn uống chung, sống chung với người nhiễm HP, nội soi bằng dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, vô trùng… đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) xảy ra khi vi khuẩn lây nhiễm vào dạ dày, gây viêm hoặc loét dạ dày. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng bị ung thư dạ dày.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội) cho biết, yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP liên quan đến điều kiện sống. nhận ra những yếu tố này.

Ăn và uống cùng nhau

Helicobacter pylori tồn tại trong dịch vị, nước bọt, mảng bám răng nên có thể lây truyền từ người này sang người khác khi dùng chung bát đĩa, đánh răng, hôn nhau hoặc khi người lớn cho trẻ ăn. Việc sống chung nhà với nhiều người như khu tập thể, gia đình nhiều thế hệ,… có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm loại vi khuẩn này. Người dân cần hạn chế ăn uống chung, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ, không để lẫn dụng cụ chế biến thức ăn sống và chín.

Nước và thực phẩm không an toàn

HP gây ra những thay đổi đối với dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Vi khuẩn lây nhiễm vào các mô bảo vệ lót dạ dày, dẫn đến giải phóng một số enzym và độc tố, kích hoạt hệ thống miễn dịch. Những yếu tố này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm tổn thương các tế bào của dạ dày hoặc tá tràng, dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở thành dạ dày (viêm dạ dày) hoặc tá tràng (tá tràng).

Cơ thể đào thải HP ra môi trường qua phân. Vi khuẩn có thể lây lan qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi các sinh vật được bài tiết qua phân của người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, ảnh hưởng của môi trường, đặc biệt là vệ sinh môi trường, mức sống và nguồn nước đóng vai trò quan trọng. Tỷ lệ nhiễm HP giảm khi điều kiện vệ sinh và mức sống được cải thiện.

Sử dụng thực phẩm có nguồn lây làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP Ảnh: Freepik

Sử dụng thực phẩm có nguồn lây làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP Ảnh: Freepik

Sống ở nơi đông đúc, kém phát triển

Bác sĩ Khanh chia sẻ, HP là loại vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số thế giới. Những người sống ở các nước đang phát triển có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Điều này có thể là do điều kiện sống đông đúc và điều kiện vệ sinh không đảm bảo (vệ sinh cá nhân, nguồn nước...) phổ biến hơn ở các nước đang phát triển. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều mắc phải trong thời thơ ấu với tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở Châu Phi và Châu Á.

Sống chung với người bệnh

Sống chung với người bị bệnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Ở các nước đang phát triển, nhiều người bị nhiễm H. pylori từ rất sớm và tồn tại trong dạ dày cho đến sau này. Con đường lây truyền có thể từ người này sang người khác bằng đường phân hoặc đường miệng.

Nội soi với dụng cụ bị ô nhiễm

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP có thể xảy ra khi khám, nội soi đường tiêu hóa. Nếu ống nội soi và dụng cụ không được khử trùng đúng cách, vi khuẩn HP có thể bám và xâm nhập vào cơ thể của ống nội soi tiếp theo. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng. Do đó, các bác sĩ khuyên người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa tiêu hóa với cơ sở vật chất đảm bảo, hệ thống khử trùng đạt tiêu chuẩn.

Người có các biểu hiện như đau hoặc nóng rát vùng bụng, đau bụng dữ dội khi đói, buồn nôn, chán ăn, thường xuyên ợ hơi, đầy hơi, sụt cân ngoài ý muốn... cần đi khám. Từ đó, nếu mắc bệnh, bác sĩ sẽ có phương án điều trị nhằm hạn chế tối đa diễn tiến của bệnh.

ngọc lục bảo