Khoa phát hiện bệnh tim bẩm sinh, van 2 lá có 2 lỗ van, khi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Ngày 28/2, bác sĩ phát hiện van hai lá của bệnh nhân Khoa (ngụ Q.1, TP.HCM) bị thủng 2 lỗ, trong khi bình thường khi mở chỉ có một lỗ. BS.CKI Vũ Năng Phúc, Trưởng khoa Tim bẩm sinh cho biết, đây là dị tật van tim bẩm sinh hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0,01 - 0,06% trên siêu âm tim. Trường hợp của bệnh nhân Khoa, hai lỗ van không hẹp và mức độ hở van ở mức độ trung bình (2,5/4) nên không cần phẫu thuật, chỉ cần điều trị bằng thuốc và theo dõi để ngăn ngừa diễn tiến nặng.

"Thông thường, hở van tim mức độ nhẹ đến trung bình không gây triệu chứng rõ ràng. Nếu trong quá trình thăm khám, bác sĩ không để ý khi nghe thấy tiếng thổi ở tim thì sẽ chỉ định siêu âm tim để kiểm tra lại. Nhóm chuyên gia đã sử dụng máy siêu âm tim độ phân giải cao 4 siêu âm tim hai chiều giúp phát hiện sớm bất thường này”, bác sĩ Phúc nói.

Hình ảnh siêu âm tim 4D của van hai lá bình thường có hở (Hình A) và van hai lá có hở (Hình B).

Hình ảnh siêu âm tim 4D của van hai lá bình thường có hở (Hình A) và van hai lá có hở (Hình B). Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ông Khoa chia sẻ, ông khỏe mạnh, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, siêu âm tim nhiều nơi nhưng không phát hiện bất thường gì ở tim. Ông cũng không có triệu chứng khó chịu.

Không may mắn như anh Khoa, chị Mỹ Hằng (27 tuổi, Nha Trang) phát hiện mình bị thông liên thất (một dị tật tim bẩm sinh thường gặp) khi mang thai cách đây 3 năm. Sinh xong mình không thấy khó chịu nên không tái khám. Thời gian gần đây, chị rất mệt mỏi, da xanh, khó thở (nhất là khi gắng sức) nên đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khám. Kết quả cho thấy, lỗ thông liên thất đã tiến triển nặng, kích thước lớn hơn 30 mm, gây biến chứng và không thể phẫu thuật.

Theo bác sĩ Phúc, thông liên thất cần được phát hiện và đóng trước 6 tháng tuổi, hoặc chậm nhất là trước 12 tháng tuổi. Nhưng Hằng không can thiệp đúng lúc nên bệnh nặng dần, gây biến chứng. Tình trạng bệnh hiện nay chỉ có thể điều trị nội khoa, nhằm hạn chế tối đa các biến chứng tăng áp động mạch phổi, rối loạn nhịp tim và suy tim.

BS.CKI Vũ Năng Phúc can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

BS.CKI Vũ Năng Phúc can thiệp đóng lỗ thông liên nhĩ cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Theo bác sĩ Phúc, bệnh tim bẩm sinh thường được phát hiện sớm ở trẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp phát hiện muộn ở tuổi trưởng thành, thậm chí trên 50-70 tuổi. Một số dạng bệnh tim bẩm sinh không có triệu chứng, hoặc đã được thông tim, mổ tim từ nhỏ mà không tái khám, tự ý bỏ thuốc khiến bệnh nặng hơn khi trưởng thành.

Các bệnh tim bẩm sinh thường được phát hiện ở người lớn như: thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, tứ chứng Fallot, hẹp eo động mạch chủ, tim một thất cơ năng... Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng. khó thở, thở dốc, đau thắt ngực, mệt mỏi, giảm hoạt động thể lực, nhịp tim không đều, phù tay chân… Nếu bệnh không được điều trị sớm có thể gây viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. suy tim, đau tim và thậm chí tử vong.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh ở người lớn sẽ không ngừng tăng cho đến năm 2050 do các yếu tố môi trường, lối sống, di truyền hoặc đột biến. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của máy móc, kỹ thuật hiện đại, nhiều bệnh tim bẩm sinh được điều trị sớm, sống khỏe mạnh đến tuổi trưởng thành.

Sàng lọc ngay từ trong bào thai và ngay sau sinh giúp can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa các biến chứng tim bẩm sinh nguy hiểm khi trưởng thành. Người đã phẫu thuật cần uống thuốc, tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt, tái khám định kỳ. “Hơn 90% bệnh nhi tim bẩm sinh có thể sống khỏe mạnh nếu được phát hiện, điều trị sớm và theo dõi chặt chẽ sau điều trị”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.

Vào lúc 20h tối 2/3, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến “Bệnh tim bẩm sinh nguy hiểm ở người lớn”, nhằm giải đáp các thắc mắc về dị tật tim bẩm sinh. . Các phương pháp thường dùng, tầm soát và điều trị hiệu quả, hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu... Các chuyên gia đến từ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, tham gia hội chẩn gồm có: BS CKI Vũ Năng Phúc - Trưởng khoa Bẩm sinh Tim mạch, ThS. Huỳnh Thanh Kiều - Trưởng khoa Tim mạch 1 và ThS.BS Nguyễn Minh Trí Viễn - Chuyên gia tư vấn Phẫu thuật tim. Chương trình được phát sóng trên fanpage VnExpress và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi tại đây để các chuyên gia giải đáp.

Thu Hà

* Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi.