Giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn... là những bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng của dương vật và khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn hay tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng đồng thời cũng sản xuất ra nội tiết tố nam testosterone. Các bệnh lý xảy ra ở tinh hoàn luôn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới và cần được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm mào tinh hoàn - viêm tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một cơ quan hình ống cuộn phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn xảy ra khi phần này của cơ thể bị viêm hoặc nhiễm trùng khi quan hệ tình dục. Nó thường được gây ra bởi một bệnh truyền nhiễm như lậu, chlamydia hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Tình trạng viêm nhiễm khiến mào tinh hoàn sưng tấy khiến nam giới có cảm giác đau, rát khi đi tiểu, tiểu không tự chủ.

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm tinh hoàn, thường do nhiễm trùng lây lan từ mào tinh hoàn. Quai bị là nguyên nhân phổ biến gây ra biến chứng này ở thanh thiếu niên, còn ở người lớn là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viêm mào tinh hoàn hay viêm tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số bệnh như teo tinh hoàn, vô sinh.

35% nam giới có thể bị vô sinh nguyên phát do giãn tĩnh mạch thừng tinh.  Ảnh: Freepik

Các bệnh về tinh hoàn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Hình ảnh: Freepik

Suy tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của các tĩnh mạch tinh hoàn trong bó thừng tinh. Hiện tượng này thường xảy ra ở tinh hoàn trái chiếm 90%. 10% còn lại là các trường hợp song phương. Giãn tĩnh mạch thừng tinh hiếm khi được phát hiện trước 10 tuổi và là nguyên nhân gây vô sinh trong 40% trường hợp. Tuy nhiên, một số bệnh nhân vẫn có thể có con hoặc phân tích tinh dịch đồ bình thường.

Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ. Vì vậy, nam giới nên đi khám khi thấy khó chịu, đau, nặng vùng bìu, sờ thấy các tĩnh mạch bìu nổi, teo tinh hoàn, vô sinh…

xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường gặp ở trẻ sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). Thời gian vàng để điều trị là trong 6 giờ đầu kể từ khi khởi phát cơn đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ thì 100% bệnh nhân có thể cứu được tinh hoàn.

Đáng chú ý, do phát hiện muộn nên nhiều trẻ bị xoắn tinh hoàn đến viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử, phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một bên tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do thiếu nội tiết tố nam. Phẫu thuật tháo xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể điều trị dứt điểm bệnh, thời gian phục hồi sau mổ ngắn.

Tràn dịch màng

Tràn dịch màng tinh hoàn là sự tích tụ dịch ở màng bao quanh tinh hoàn, có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên. Cả trẻ sơ sinh nam và nam giới trưởng thành đều có thể phát triển tình trạng này.

Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tràn dịch tinh mạc sẽ không gây nguy cơ biến chứng nặng. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý của nam giới như: khả năng sinh sản bị ảnh hưởng, quan hệ tình dục không thuận lợi…

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là khối u ác tính phát sinh từ một bên tinh hoàn, khá hiếm gặp so với các loại ung thư khác. Bệnh này chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới, 5% ung thư đường sinh dục.

Ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư và nạo hạch (nếu có). Tùy theo giai đoạn và thể bệnh mà có thể kết hợp hóa trị và xạ trị sau phẫu thuật. Trước khi điều trị, bệnh nhân thường được khuyên đông lạnh tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản trong trường hợp muốn có con.

Giống