Viêm amidan lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như sốt thấp khớp, nhiễm trùng tai và ngưng thở khi ngủ.

Viêm amidan là một trong những bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp trên. Bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Các triệu chứng viêm amidan thường gặp là sốt cao, ngạt mũi, ho, đau họng, ngủ ngáy. Bệnh có xu hướng tái phát với những cơn đau họng và các triệu chứng đi kèm nhiều lần trong năm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Dưới đây là một số biến chứng mà bệnh nhân viêm amidan có thể gặp phải.

Đau họng và nuốt đau: Amidan cấp tính không được điều trị thường gây đau họng, lâu dần người bệnh có nguy cơ bị đau khi nuốt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Chứng ngưng thở lúc ngủ: Viêm amiđan là nguyên nhân phổ biến gây ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Amidan to ra do nhiễm trùng và viêm ngăn cản quá trình thở bình thường trong khi ngủ. Người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi vào ban ngày, ngủ không ngon, huyết áp cao, tâm trạng thất thường, trầm cảm, suy tim sung huyết, đột quỵ... Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Biện pháp khắc phục tình trạng này là cắt bỏ amidan.

Viêm amiđan có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ.  Ảnh: Freepik

Viêm amiđan có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng tai: Viêm tai giữa thứ phát ở tai giữa là một biến chứng khác của bệnh viêm amidan. Khi một người bị viêm amiđan, các khối mô bạch huyết lớn được gọi là vòm họng sẽ tăng kích thước. Các mô này sưng lên và làm tắc ống eustachian dẫn đến tích tụ và tạo áp lực trong tai, sau đó gây nhiễm trùng.

Áp xe quanh amidanViêm amidan mãn tính có thể gây áp xe quanh amidan (còn gọi là áp xe quanh amidan). Đây là loại áp xe ảnh hưởng đến khoảng trống phía sau amidan, gây chèn ép đường thở, viêm họng kéo dài. Các triệu chứng của áp xe peritonsillar bao gồm sốt, đau họng và cứng hàm.

thấp khớp: Nếu viêm amidan xảy ra do vùng hầu họng bị nhiễm trùng có thể dẫn đến biến chứng sốt thấp khớp do vi khuẩn xâm nhập và hệ thống máu. Sốt thấp khớp là một rối loạn viêm chủ yếu gặp ở trẻ em từ 6-16 tuổi. Tình trạng này ảnh hưởng đến tim, khớp và các mô khác. Một số trường hợp sốt thấp khớp gây tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan bị ảnh hưởng. Các triệu chứng của sốt thấp khớp bao gồm đau họng, amidan sưng đỏ, sốt, nhức đầu, đau cơ xương.

Biến chứng viêm cầu thận: Viêm amidan do vi khuẩn ở họng cũng có thể dẫn đến hậu viêm cầu thận do liên cầu. Rối loạn khiến thận hoạt động kém hiệu quả hơn. Những người bị rối loạn thận thường hồi phục sau vài tuần.

Anh Chí
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày, Rất Khỏe Mạnh)