Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa được chỉ định, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và bao gồm chăm sóc tại nhà, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Đau dây thần kinh tọa là cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống chân và bàn chân kèm theo các triệu chứng điển hình như: Đau nhói, đau dữ dội, ngứa ran, tê bì... Các cơn đau này thường do thoát vị đĩa đệm hoặc cột sống gây ra. chèn ép bó sợi thần kinh.

BS CKI Kim Thành Trí, Khoa Thần kinh cột sống, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, bệnh đau dây thần kinh tọa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng như: mất cảm giác. tê hoặc yếu ở chân, mất chức năng ruột hoặc bàng quang, tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh tọa đều có thể cải thiện hiệu quả sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà, vật lý trị liệu, dùng thuốc,… Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thì cần phải can thiệp. . can thiệp ngoại khoa để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Các phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa sẽ được bác sĩ chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

Chườm đá hoặc chườm nóng

Nếu cơn đau không nghiêm trọng và không cản trở các hoạt động hàng ngày, đau thần kinh tọa có thể được kiểm soát bằng cách chườm lạnh, chườm nóng hoặc luân phiên cả hai. Đối với phương pháp chườm lạnh, người bệnh chườm túi lạnh lên vùng đau tối đa 20 phút, lặp lại nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp sử dụng miếng sưởi, đèn sưởi hay đệm sưởi thì nên điều chỉnh ở mức thấp nhất.

dùng thuốc

Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau thần kinh tọa bao gồm: thuốc chống viêm không steroid ibuprofen hoặc naproxen, thuốc chống co giật gabapentin, thuốc chống trầm cảm ba vòng amitriptyline và thuốc giảm đau opioid tramadol hoặc oxycodone. ..

Đau thần kinh tọa nhẹ có thể được kiểm soát bằng thuốc.  Ảnh: Freepik

Đau thần kinh tọa nhẹ có thể được kiểm soát bằng thuốc. Hình ảnh: Freepik

bài tập kéo dài

Các động tác kéo giãn nhẹ nhàng, phù hợp sẽ cải thiện đáng kể tình trạng đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế để đảm bảo hiệu quả, tránh tổn thương. Một số bài tập tiêu biểu là: bài tập hiệp lực, bài tập tăng cường cơ bắp, bài tập aerobic.

Vật lý trị liệu

Mục tiêu của vật lý trị liệu là tăng cường sức mạnh tổng thể, sức mạnh của cột sống và các cơ vùng lưng dưới, bụng, mông, hông; giãn gân, cứng cơ không linh hoạt; Tăng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Tùy vào tình trạng bệnh lý cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định những bài tập thể chất riêng cho từng bệnh nhân. Cần duy trì vận động thường xuyên, tránh nằm một chỗ lâu vì có thể làm bệnh nặng hơn.

tiêm steroid

Tiêm steroid được chỉ định với mục đích giảm đau, giúp bệnh nhân có thể tham gia các bài tập vật lý trị liệu. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chẩn đoán nguyên nhân gây đau, từ đó xác định dây thần kinh bị tổn thương. Hiện nay, có 2 dạng tiêm steroid phổ biến là tiêm ngoài màng cứng và tiêm thuốc phong bế rễ thần kinh.

Ca phẫu thuật

Phẫu thuật thường được cân nhắc khi các triệu chứng đau, tê hoặc yếu ở chân kéo dài hoặc nghiêm trọng mặc dù đã được điều trị y tế trước đó. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật sớm nếu đau thần kinh tọa hai bên hoặc đau thần kinh tọa do hội chứng đuôi ngựa, đau và yếu hai chân kéo dài trên 6 tuần...

Bác sĩ Thanh Trí (trái) trong ca mổ điều trị bệnh thần kinh cột sống.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Thanh Trí (trái) trong ca mổ điều trị bệnh thần kinh cột sống. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Vi phẫu để loại bỏ các nốt sần là một trong những phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 86% bệnh nhân giảm đau dây thần kinh tọa sau khi áp dụng phương pháp điều trị này.

Bác sĩ Thành Trí chia sẻ, sau khi điều trị đau dây thần kinh tọa, người bệnh có thể cần được nghỉ ngơi, điều chỉnh lại sinh hoạt, hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nên tránh nghỉ ngơi quá mức và không hoạt động thể chất, vì điều này có thể làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn, kéo dài thời gian chữa lành. Vì vậy, người bệnh cần chú ý sinh hoạt nhẹ nhàng, đều đặn để cơ bắp luôn dẻo dai, khỏe mạnh.

Phi Hồng