1. Vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (đối với cả người lớn và trẻ em), nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay bỉm và vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh thực phẩm: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải rửa sạch trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; không cho trẻ ăn; không cho trẻ ăn, ngậm, ngậm đồ chơi; Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.


Hình minh họa.

3. Vệ sinh đồ chơi, nơi ở: Hộ gia đình, nhà trẻ, hộ gia đình trông trẻ cần thường xuyên lau chùi các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn. /ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ em phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, cách ly và điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho trẻ khác.

6. Cách ly và điều trị kịp thời khi mắc bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời. Trẻ mắc bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi phát bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp, chơi với trẻ khác.