Tránh ăn vặt vào đêm khuya, ăn nhiều bữa nhỏ, nuốt chậm và tránh nhai kẹo cao su và kẹo cứng có thể giúp giảm chứng ợ hơi do ung thư.

Chứng ợ nóng là cách cơ thể trục xuất không khí dư thừa ra khỏi đường tiêu hóa. Nguyên nhân do ăn quá nhanh, nói chuyện khi ăn, nước có ga, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá… Thường xuyên thở gấp kéo dài cũng là triệu chứng mà nhiều người bệnh ung thư đường tiêu hóa gặp phải. Dưới đây là một số cách giúp giảm chứng ợ nóng.

Ăn chế độ ăn ít FODMAPNgười bệnh nên hạn chế một số loại thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao (carbohydrate trong thực phẩm dễ lên men) như táo, lúa mì, sữa, kem, đậu, nấm, súp lơ…

Cắt giảm soda: Thức uống này làm cho chứng ợ hơi trở nên tồi tệ hơn bằng cách giải phóng carbon dioxide và tăng khí trong cơ thể. Bệnh nhân ung thư nên uống nhiều nước thay vì soda và nước ngọt.

Tránh ăn đêm: Thói quen ăn đêm và nằm ngay sau khi ăn dễ dẫn đến khó tiêu, tạo khí tích tụ trong bụng. Người có vấn đề về tiêu hóa, ung thư nên tránh ăn khuya, cố gắng ăn trước khi đi ngủ 4-5 tiếng.

✔ Ảnh hưởng nhẹ kéo dài đến chất lượng cuộc sống.  Ảnh: Freepik

✔ Ảnh hưởng nhẹ kéo dài đến chất lượng cuộc sống. Hình ảnh: Freepik

Không ăn kẹo cao su: Kẹo cao su là nguyên nhân phổ biến gây ợ hơi quá mức. Quá trình nhai kẹo cao su làm tăng lượng không khí đi vào bụng. Bệnh nhân ung thư nên tránh thực phẩm này nếu thường xuyên bị ợ hơi.

Ăn thực phẩm chứa lợi khuẩnProbiotics (lợi khuẩn) thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cải thiện chứng khó tiêu. Những người bị chứng ợ chua có thể thử một số thực phẩm bổ sung probiotic như kim chi, kombucha, dưa cải bắp và sữa chua. Tìm hiểu kỹ nguồn gốc, ghi nhật ký tiêu thụ thực phẩm để quan sát những thay đổi của cơ thể để lưu ý.

Ăn chậm, nhai kỹ: Các bữa ăn nhỏ hơn cũng có thể giúp giảm ợ hơi. Người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá nhanh vì làm tăng lượng không khí nuốt vào gây ợ hơi nhiều hơn.

Ợ hơi dạ dày không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng nếu cường độ ợ hơi sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ điều trị về tình trạng này.

Anh Chí
(Dựa trên Sức khỏe rất tốt, Sức Khỏe Phụ Nữ)