Giảm hấp thu đường, giảm béo, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên... có thể giúp trẻ tăng tiết hormone tăng trưởng tự nhiên giúp phát triển chiều cao tối ưu.

Hormone tăng trưởng (GH) là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến yên, một tuyến nội tiết có kích thước bằng hạt đậu trong não người. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao, sửa chữa tế bào và trao đổi chất ở trẻ. Ngoài ra, loại hormone này còn giúp trẻ thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp, sức mạnh, hiệu suất tập luyện, phục hồi sau chấn thương và bệnh tật.

BSCKI Phạm Đỗ Uyên - Trưởng phòng khám Nutrihome Hoàng Văn Thụ (Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome) cho biết, ngoài yếu tố di truyền và chuyển hóa trong cơ thể, hormone tăng trưởng của trẻ còn chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng. , cách sống.

Để kích thích cơ thể trẻ tăng tiết hormone tăng trưởng có lợi cho tăng trưởng chiều cao, cha mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, vận động, ngủ đủ giấc, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya: Hầu hết hormone tăng trưởng được cơ thể tiết ra trong khi ngủ, đặc biệt là khi ngủ sâu. Để giúp trẻ có giấc ngủ ngon, cha mẹ có thể áp dụng những gợi ý sau: tránh để trẻ tiếp xúc với ánh sáng từ màn hình thiết bị điện tử ít nhất 2 tiếng trước giờ đi ngủ; Ưu tiên đọc sách, kể chuyện hoặc trò chuyện với trẻ trước giờ đi ngủ; đảm bảo phòng ngủ có nhiệt độ thích hợp, mát mẻ; Không tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa caffein vào cuối ngày.

Một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng, vận động giúp trẻ tăng tiết hormone tăng trưởng.. Ảnh:

Một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng, vận động giúp trẻ tăng tiết hormone tăng trưởng.. Ảnh: Freepik

Cắt giảm tiêu thụ đường: Ăn quá nhiều tinh bột trắng, đường trắng hay bánh kẹo ngọt sẽ làm tăng đường huyết ở trẻ. Khi cơ thể tăng lượng đường trong máu, lượng hormone insulin trong máu cũng tăng theo. Trong khi đó, insulin ức chế giải phóng hormone tăng trưởng (GH) ở trẻ khỏe mạnh. Do đó, giảm tiêu thụ đường có thể giúp tối ưu hóa lượng hormone tăng trưởng.

Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ cân bằng lượng đường trong máu và hạn chế khả năng tích tụ mỡ thừa, các bệnh chuyển hóa, giảm tiết hormone tăng trưởng. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám, nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và thiết kế chế độ ăn hàng ngày hợp lý, đủ chất dinh dưỡng theo độ tuổi. Mục đích giúp trẻ hấp thu dưỡng chất tốt nhất, từ đó kích thích cơ thể tăng tiết hormone tăng trưởng tốt cho chiều cao.

Giảm mỡ cơ thể: Sự bài tiết hormone tăng trưởng bị suy giảm rõ rệt ở trẻ béo phì. Trẻ có nhiều mỡ bụng sẽ bị giảm sản xuất hormone này. Ngoài ra, khối lượng mỡ cao có liên quan đến nhiều bệnh chuyển hóa như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ… Vì vậy, tập trung giảm mỡ trong cơ thể sẽ giúp bé luôn khỏe mạnh. Tốt cho sức khỏe tăng trưởng chiều cao, đẩy lùi bệnh tật.

Không ăn trước khi đi ngủ: Nếu trẻ ăn trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng. Một bữa ăn nhiều carbohydrate hoặc protein có thể khiến insulin tăng đột biến, có khả năng ngăn chặn sự tiết hormone tăng trưởng vào ban đêm. Thông thường, mức insulin thường giảm xuống sau khi ăn 2-3 giờ, vì vậy bạn nên cho bé ăn trước khi đi ngủ 2-3 giờ.

Luyện tập thường xuyên: Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả để tăng hormone tăng trưởng ở mỗi đứa trẻ. Trong đó, các bài tập aerobic, bài tập kháng lực (tập với tạ hoặc dây kháng lực hoặc bài tập chống lại trọng lực của cơ thể) kích thích hormone tăng trưởng nhiều nhất.

Việc kích thích hormone tăng trưởng chiều cao nhiều hay ít phụ thuộc vào hình thức luyện tập, cường độ, chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau khi luyện tập và thể trạng của từng trẻ. Trẻ em cần tập thể dục thường xuyên và vừa phải để tăng nồng độ hormone tăng trưởng. Cha mẹ có thể hướng dẫn hoặc cùng con thực hiện bài tập trên. Các bài tập chạy nước rút và sức bền cũng làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng, giúp giảm mỡ tối đa.

Bác sĩ Đỗ Uyên cho biết thêm, việc đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, vận động là điều không thể thiếu, bởi mỗi trẻ có một thể trạng, bệnh lý riêng. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng; đo tuổi xương; tiến hành các xét nghiệm tổng quát và chuyên khoa liên quan... Trong đó có việc đánh giá hàm lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể. Từ đó, các chuyên gia sẽ điều trị và tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

chữ kim